Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Ý nghĩa khi đặt cây cảnh phong thủy trong phòng làm việc

ý nghĩa cây phong thủy

Từ lâu, việc để cây cảnh phong thủy trong văn phòng làm việc đã được rất nhiều người biết đến và áp dụng. Nó không chỉ mang tính trang trí cho đẹp mà còn giúp chúng ta khỏe mạnh, thăng tiến trong làm ăn. Hãy cùng TA – Decor tìm hiểu ý nghĩa khi đặt cây cảnh phong thủy trong phòng làm việc và nó có tác dụng như thế nào nhé?

Tìm hiểu về cây cảnh phong thủy

Cây cảnh phong thủy là thuật ngữ chung chỉ cây cảnh mang đến ý nghĩa tốt đẹp, có khả năng bổ trợ về công danh, tình cảm, tài lộc cho gia chủ.

 • Dưới góc nhìn phong thủy, chọn được cây hợp mệnh, hợp tuổi sẽ giúp chủ nhân có được cuộc sống may mắn, tinh thần phấn chấn, công việc suôn sẻ như mong đợi.
 • Dưới góc nhìn thẩm mỹ, cây cảnh phong thủy vẫn làm tốt nhiệm của cây cảnh – trang trí, tô điểm thêm sự tươi mát cho không gian sống. Bản chất chúng vẫn là cây xanh, giúp không gian có bầu không khí trong lành hơn.
ý nghĩa cây phong thủy

ý nghĩa cây phong thủy

Cây phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

Các chuyên gia cho biết, mỗi loại cây phong thủy đều mang 1 ý nghĩa riêng, không phải cây phong thủy nào cũng có ý nghĩa giống nhau. Thông thường, mọi người nghĩ rằng cứ trồng cây trong nhà là sẽ đem lại may mắn, tiền tài; còn trồng cây ngoài trời chủ yếu để trấp áp ma quỷ, ngăn chặn nguồn năng lượng xấu.

Thực tế không phải như vậy, có những cây mang nghĩa may mắn, có những cây mang nghĩa tài lộc nhưng cũng có những cây lại dùng để ngăn khí xấu vào nhà và chúng không hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí được trồng. Vì vậy, khi trồng cây phong thủy, gia chủ cũng cần tìm hiểu và biết được ý nghĩa của từng loại cây cũng như đặc điểm sinh trưởng.

Ngoài ra, cây cảnh phong thủy cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nhìn chung, ý nghĩa của cây cảnh phong thủy đều có điểm chung là đem lại may mắn cho gia chủ và mang đến vượng khí cho bất kỳ không gian nào.

Xét về ý nghĩa của cây phong thủy, có thể nhắc đến 5 ý nghĩa lớn sau đây:

 • Mang lại những điều may mắn: Khi sử dụng cây phong thủy theo tuổi sẽ giúp chủ nhân tránh được những điều xui xẻo, tăng tài vận cùng sức khỏe dồi dào. Đồng thời chúng cũng giúp giữ của cải và tạo ra không gian trang nhã. Những loại cây phong thủy để bàn, cây nhỏ để ở gần nơi làm việc còn giúp tinh thần minh mẫn, tăng khả năng tập trung, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Thậm chí, khi kết hợp cây và mệnh, hướng bàn làm việc còn có thể tạo ra vận may mang tới cơ hội thăng tiến về công danh, sự nghiệp, tiền tài.
 • Tránh được tà khí: nếu trang trí cây cảnh phong thủy theo đúng tuổi của mình hoặc các loại cây “mạnh” về trấn áp nguồn năng lượng âm, chủ nhân sẽ cảm thấy an tâm, tinh thần ổn định, ngủ sâu giấc và không còn gặp những giấc mơ gây mệt mỏi, lo sợ.
 • Khơi thông cho dòng tài chính: khi chọn cây cảnh phong thủy theo đúng mệnh, đúng tuổi sẽ giúp những người quản lý tài sản chưa tốt tránh hao hụt không đáng có. Hoặc ai chưa kiếm được nhiều tiền sẽ nhanh chóng nắm bắt vận may thu hút lộc tài.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan, khơi dậy nguồn cảm hứng cho cuộc sống: cây phong thủy trồng trước nhà hoặc trong nhà đều tạo nên không gian thoáng mát tràn đầy sức sống. Qua cách lựa chọn và bài trí, thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ cũng như làm đẹp cho kiến trúc khuôn viên. Ngắm nhìn cảnh quan hài hòa đẹp mắt, không chỉ gia chủ mà ngay cả khách đến chơi cũng cảm thấy dễ chịu, vui vẻ.
 • Đuổi côn trùng cho không gian sống trong lành: ngoài thanh lọc, điều hòa không khí thì một số loại cây cảnh phong thủy còn có khả năng xua đuổi côn trùng. Điều này sẽ tạo ra mảng xanh thân thiện, tốt cho sức khỏe con người, hạn chế khả năng lây nhiễm nguồn bệnh, nhất là với môi trường có trẻ em và người già.

Một số loại cây phong thủy phổ biến

Để phân loại cây cảnh phong thủy hiện nay có rất nhiều cách cũng như tiêu chuẩn khác nhau, tùy vào góc nhìn của mỗi người. Việc phân loại chủ yếu dựa trên đặc tính môi trường sống, ý nghĩa phong thủy và sự tương hợp với tuổi, mệnh của người sử dụng. Dưới đây là một cách thức phân loại phổ biến.

Theo vị trí và không gian sống

 • Cây cảnh phong thủy đặt trong nhà: là những loại cây giúp điều hòa tốt không khí, cân bằng môi trường sống, có kích thước nhỏ gọn, sống được ở môi trường mát mẻ.
  • Cây phong thủy đặt trong nhà còn được phân loại thành những mảng nhỏ hơn, như cây cảnh phong thủy để bàn, cây phòng thủy đặt phòng khách, phòng ngủ hoặc bếp, phòng sinh hoạt chung. Đặc điểm chức năng của mỗi phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn cây cảnh phong thủy để giúp phát huy tốt nhất công dụng.
 • Cây cảnh phong thủy trồng ngoài trời: là những cây chịu được nắng, bền bỉ dưới tác động của thời tiết, kích thước cũng có phần lớn hơn và thích hợp để kết hợp cùng tiểu cảnh.

Theo tuổi và mệnh của người sở hữu

 • Cây cảnh phong thủy theo tuổi: mỗi tuổi tương ứng với một loại cây phong thủy cho riêng mình. Tuy nhiên, cũng tùy theo mục đích để có thể lựa chọn thêm các cây phong thủy khác.
 • Cây cảnh phong thủy theo mệnh: khi chọn cây cảnh phong thủy theo mệnh, đa phần dựa trên màu sắc và một số đặc điểm nổi bật của thân, lá.
  • Mệnh Kim: những cây thuộc màu Kim và màu Thổ như cây kim ngân, sen đá đô la trắng, kim tiền, cây hoa ngọc lan, cây mễ lan, cây cửu lý hương, cây kim bách hợp, cây hàm tiếu, cây kim quế…
  • Mệnh Mộc: sẽ hợp với màu như đen, xanh đen, xanh lá, xanh lam, xanh nước biển, tím với một số loại cây: Sen đá Bông Hồng Đen, Nhung Viền Đen, cỏ Đồng Tiền, Đế Vương, Trầu Bà, Thạch Bích Cánh Bướm, Kim Ngân thủy sinh, Cau Tiểu Trâm
  • Mệnh Hỏa: Màu đại diện cho mệnh Hỏa là: đỏ, cam, hồng và xanh lá cây cũng là màu tương sinh. Một số loại cây phù hợp với người mệnh Hỏa: Cẩm Nhung đỏ, Cẩm Nhung hồng, cây Phú Quý, Trạng Nguyên, Thanh Thiên, Hồng môn, sen đá Tứ Phương, sen đá 3 màu, sen đá Hồng, sen đá Hường…
  • Mệnh Thủy: hợp màu đen, xanh và trắng; một số loại cây phù hợp với người mệnh Thủy mang đến sức khỏe, tiền tài và may mắn: Cây Kim Ngân, Cây Kim Tiền, Cau Tiểu Trâm, Cẩm Nhung Trắng, sen đá Bông Hồng Đen, cây Nhất Mạt Hương, Lan Hồ Điệp, Dương Xỉ, cây Liêm Hồ Đằng, Trúc Phú Quý, cây Ngọc Kỳ Lân, cây hoa Trà, cây Thường Xuân, cây Mẫu Tử, hoa Đại Tướng Quân…
  • Mệnh Thổ: các loại cây tượng trưng cho Hỏa và Thổ có màu đất, nâu, vàng, đỏ, hồng, cam, tím như cây xương rồng tuyết, hoa trạng nguyên, cây phú quý, hồng môn, thanh thiên, thịnh vượng, cây vạn lộc… Những cây có sắc đỏ rất nhiều, dễ lựa chọn.

Ý nghĩa cụ thể của cây cảnh phong thủy

Như đã đề cập, mỗi cây đều mang một ý nghĩa riêng. Trong đó có những loại cây cùng hướng về một mục đích nhất định, ví dụ như nhóm cây phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc. Vì vậy, có thể phân loại dựa trên yếu tố, theo các nhóm về tiền bạc, sức khỏe, tình cảm hoặc vận may,… Ví dụ:

 • Cây Kim Ngân, cây Kim Tiền: Ý nghĩa về tiền bạc.
 • Cây Trường Sinh: Ý nghĩa về sức khỏe.
 • Cây Phú Quý: Ý nghĩa về sự giàu sang.
 • Cây Nhất Mạt Hương: Ý nghĩa về giữ tiền.
 • Cây Sen Đá: Ý nghĩa cho một tình yêu vĩnh cửu bền mãi với thời gian.
 • Cây Hạnh Phúc: Ý nghĩa về hạnh phúc.
 • Cây Phát Tài: Ý nghĩa giàu có.
 • Cây May Mắn, cây Cau Tiểu Trâm, cây Cẩm Nhung: Ý nghĩa may mắn.
 • Cây Ngọc Ngân: Ý nghĩa tình yêu.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm hiểu biết về ý nghĩa cây phong thủy và nên chọn loại cây nào phù hợp với mình rồi chứ? Nếu bạn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua đt/zalo: 0707140691 nhé! Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *