Kiến thức decor, Kinh nghiệm decor

Ý nghĩa bộ tượng tam không – Những điều bí ẩn không ai biết

Bộ Tượng Tam Không

Tượng tam không là bộ tượng khiến chúng ta phải suy nghĩ thêm về cuộc sống này, qua hình ảnh “ Không nghe – Không nói – Không nhìn “ khuyên dạy người đời nên tĩnh tâm để có một cuộc sống bình yên. Bài viết này, TA – Decor sẽ giải đáp ý nghĩa bộ tượng tam không và các cách trang trí tượng làm sao cho đẹp nhất. Theo dõi ngay nhé!

Sơ lược về bộ tượng Tam Không?

Tượng Tam không là một trong những bức tượng phong thủy, được rất nhiều người lựa chọn trưng bày. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ tam không là gì? Có thể hiểu tam không chính là bộ 3 bức tượng không nhìn, không nghe và không nói. Hiện nay, chúng ta thường thấy là hình ảnh 3 chú tiểu, với hành động tương tự, mang ý nghĩa của một bộ tượng Tam không. Tuy nhiên, trên thực tế bộ tượng này là hình ảnh của ba chú khỉ làm hành động che mắt, che tai, và che miệng.

Theo như nhiều tài liệu ghi lại, thì bộ tượng này có nguồn gốc từ Ấn Độ từ vài trăm năm về trước. Nguyên bản đầu tiên của nó là hình ảnh của thần Vajrakilaya. Đây là vị thần có sáu tay, hai tay dùng để che mắt, hai tay dùng để che tay, và hai tay dùng để che miệng.

Tượng ba không có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Tượng ba không có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Với hàm ý răn dạy con người, rằng không nên nhìn bậy, nghe bậy và nói bậy. Về sau, vào thế kỷ VIII, một vị thiền sư Nhật Bản, đã đến nhà đường và mang ý tưởng này về Nhật Bản. Tại Nikko, đền Toshogu vẫn còn lưu giữ 3 bức tượng điêu khắc gỗ, là hình ảnh của ba chú khỉ có tên là: Mizaru, Kikazaru và Iwazaru. Đây là tác phẩm nổi tiếng của nghệ nhân Hidari Jingoro vào thế kỷ VXII. Tại Việt Nam, tôn thờ Phật giáo thì bộ tượng Tam không các hình ảnh của ba chú tiểu.

Tượng ba không có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Không phải tự nhiên mà bộ tượng Tam Không được ưa chuộng và lựa chọn nhiều như hiện nay. Mà bởi những ý nghĩa và giá trị riêng mà bức tượng này mang lại ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Cụ thể:

Có giá trị thẩm mỹ cao

Bộ tượng Tam Không không chỉ là một bức tượng mang ý nghĩa sâu xa, mà còn tạo nên giá trị thẩm mỹ cao cho không gian trưng bày. Bởi các mẫu tượng Tam Không tại Việt Nam với hình ảnh 3 chú tiểu, hay hình ảnh 3 con khỉ thì đều được điêu khắc một cách rất tỉ mỉ, sắc nét và ấn tượng. Tạo nên sức hút và giá trị riêng cho mọi không gian sở hữu.

Bài học răn dạy cho con người

Tam Không là bộ tượng mang nhiều hàm ý, và bài học răn dạy cho con người. Bởi nếu con người không giữ tâm thanh tịnh, sẽ là nguồn gốc khởi sinh cho tạp niệm, cho những ý nghĩa tà ác. Bản chất con người luôn rất tò mò, họ luôn có thẻ dành ra nhiều thời gian để nghe, nhìn, tìm hiểu những chuyện của người khác. Và có thể khiến câu chuyện trở nên gai góc hơn, phức tạp hơn.

Nhằm răn dạy con người không nên quá sân si, quan tâm những thứ không liên quan đến mình. Bức tượng Tam không ra đời, với hình ảnh chú tiểu bịt mắt, bịt tai, và bịt miệng. Có nghĩa là “không nhìn, không nghe, và không nói”. Về sâu xa hơn, thì mang ý nghĩa “bịt mắt để dùng tâm mà nhìn, bịt tai để dùng tâm mà nghe, bịt miệng để dùng tâm mà nói”. Có như vậy cuộc sống mới có thể bình yên, hướng con người đến đạo và sự lương thiện.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa tượng đại bàng phong thủy giúp thăng tiến sự nghiệp

Hướng dẫn bày trí bộ tượng Tam không đẹp nhất

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa của mẫu tượng này, bạn cũng cần nắm được cách đặt tượng phù hợp để giúp tượng phát huy khả năng của mình. Cụ thể:

Bạn nên đặt tượng tại phòng khách, trên bàn tivi, bàn làm việc, kệ sách, nơi khô ráo, sạch sẽ. Sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình tránh được thị phi, những điều không tốt bên ngoài. Đồng thời, đây cũng là cách nhắc nhở mọi người không nên để tâm đến chuyện người khác, không nên sân si, để tránh rước họa vào thân.

Chú ý khi trưng bày tượng ba không trong phòng

Bên cạnh cách đặt tượng đúng, thì những lưu ý cần nhớ trong quá trình trưng bày tượng cũng không kém phần quan trọng.

Nên lựa chọn vị trí đặt tượng sạch sẽ, hướng ra phía ngoài cửa. Tránh quay tượng vào góc tối trong không gian trưng bày.

Thường xuyên lau chùi tượng sạch sẽ là điều không thể thiếu. Cần tránh làm rơi rớt tượng, khiến tượng bị bể vỡ, rạn nứt.

Tượng Tam Không là một mẫu bộ tượng xứng đáng trưng bày trong không gian sống. Không chỉ do hình dáng độc đáo, mà còn do ý nghĩa mà nó mang lại.

Tìm hiểu ngay: Ý nghĩa phong thủy tượng hổ để bàn làm việc – Sự nghiệp thăng tiến

Mong rằng, thông qua những chia sẻ này, bạn có thể hiểu hơn về ý nghĩa bộ tượng tam không cũng như cách trang trí làm sao cho hợp lý nhất. Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mọi người cũng biết đến, và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *