Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

3 nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh hay mà ai cũng phải biết

nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh mà bạn nên biếtnguyên tắc cắt tỉa cây cảnh mà bạn nên biết

Cắt tỉa cây cảnh đang là chủ đề hot được người người quan tâm và tìm kiếm. Bởi nó không chỉ là một thú vui tao nhã, mà nó còn đòi hỏi tính nghệ thuật và sự khéo léo của đôi bàn tay. Hãy cùng TA – Decor tìm hiểu về các nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh quan trọng để giúp nâng cao giá trị của cây. Đọc ngay bài viết nhé!

Chọn thời điểm thích hợp để tỉa cây

Để giảm nguy cơ sâu bệnh, vi khuẩn, thời gian cắt tỉa cây cảnh nên thực hiện trung bình mỗi năm 2 lần. Đặc biệt là trước mùa mưa bão. 

 • Đối với tất cả loại cây: không cắt tỉa vào thời điểm cành con đâm chồi.
 • Đối với cây vỏ mỏng: không cắt tỉa vào mùa hè vì ánh nắng mặt trời có thể làm cây bị tổn thương.
 • Đối với những cây rụng lá theo thời kì nhất định: thời gian cắt tỉa phù hợp là từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh mà bạn nên biếtnguyên tắc cắt tỉa cây cảnh mà bạn nên biết

nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh mà bạn nên biết

Sau khi cắt tỉa cây, bạn cần bôi thuốc để thân cây không bị nấm mốc, sâu bệnh xâm nhập.

Chia sẻ nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh mà bạn nên biết

Cây cảnh thường khác với những loài cây dại, phần lớn là nhờ vào sự tác động của con người. Người biết chơi cây cảnh sẽ có một kế hoạch lâu dài để uốn tỉa hình dáng cho cây đẹp hơn và vẫn đảm bảo được sức khỏe của cây.

Cắt tỉa cây là một nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì, không ngừng tìm tòi học hỏi, cần sự hiểu biết về thực vật. Trong quá trình làm không ngại thất bại, mạnh dạn thử sức để đạt được thành công.

1. Một số kiểu cắt tỉa cây cảnh cơ bản

Tùy theo sở thích mà bạn có thể cắt tỉa cây cảnh phong thủy theo các kiểu dáng khác nhau: 

 • Làm quang vòm: kiểu cắt tỉa này giúp cây loại bỏ được cành khô và gãy, cành to bị bệnh.
 • Làm mỏng vòm lá: giúp cho cây bớt tán, giảm cản trở khi mùa mưa bảo đến.
 • Nâng cao vòm lá: giúp loại bỏ những tán lá thấp, tạo sự thông thoáng cho cây
 • Giảm bớt ngọn: kiểu cắt tỉa giúp khống chế chiều cao của cây, làm thấp đỉnh ngọn cây. Bằng cách cắt ít nhất 1/3 độ lớn của cành cây to bị loại bỏ.
 • Phục hồi ngọn: sau khi cây bị cắt, tỉa chưa đúng cách. Thao tác này sẽ giúp lấy lại cấu trúc tự nhiên của cây.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tỉa cây cảnh

Hướng cây: phần lớn mọi loại cây đều có xu hướng ngả về nơi có nhiều ánh sáng, thân, cành và rễ sẽ luôn hướng về nơi có nhiều dinh dưỡng. Nếu có gió thân cây sẽ nghiêng theo hướng gió, trong trường hợp cây trồng trên vách đá cao, thân và cành sẽ mọc buông xuống và ngọn cây có hướng mọc lên. Nhờ vào những đặc tính này chúng ta sẽ hiểu hơn về cách cây phát triển và tận dụng các yếu tố đó để cây mọc theo đúng ý mình.

Ưu thế ngọn: nếu bạn muốn cây phát triển thành những bông tán, thân cành lùn và to ra thì cần cắt ngọn, để các chồi nách phát triển dễ dàng, và tản ra thành các tán cây, thân và cành sẽ được tập trung dinh dưỡng phát triển để to ra.

Chu kỳ tăng trưởng: Mỗi loài cây có nhịp tăng trưởng khác nhau, bạn cần nằm được để quyết định thời điểm quấn dây, uốn nắn và cắt tỉa hợp lý. Nhờ đó, cây sẽ  không bị ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng bên trong.

3. Các dụng cụ cần thiết cắt tỉa cây cảnh

 • Cưa: cưa được dùng để cắt các thân, cành, ngọn. Lựa chọn lưỡi cưa sắt nhọn đủ bén để cắt đứt dứt khoát, không chọn lưỡi cưa quá to sẽ làm ảnh hưởng đến các phần lá cây lân cận mà bạn không muốn cắt. Nếu chọn lưỡi cưa nhỏ bạn sẽ khó cắt và mất thời gian.
 • Kéo: kéo dùng để cắt tỉa những vần nhỏ hơn của cây, hoặc những cây cảnh có kích thước nhỏ. Kéo tỉa phải bén và phải lựa chọn loại kéo cũng như kích thước phù hợp với mục đích. (ví dụ kéo cắt lá sẽ nhỏ hơn kéo tỉa cành, tỉa tán)
 • Kìm: dùng để tạo vết chuyển nhịp uyển chuyển cho cây

4. Một số nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh phong thủy

 • Nhánh to ở dưới, nhánh nhỏ ở trên
 • Cắt bỏ các nhánh ở vị trí không đẹp hoặc vô ích
 • Hai nhánh mọc đối diện, tỉa một nhánh để tạo hình nhánh cây mọc xen nhau
 • Luôn quan sát lựa chọn “mặt tiền” cho cây trước khi cắt tỉa
 • Vết cắt phải đẹp, chéo, lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo
 • Cắt ngắn những nhánh lớn, mọc quá dài làm mất cân đối
 • Chất lượng Bonsai phụ thuộc vào việc lựa chọn cành để cắt bỏ.

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cho cây cảnh

Để lựa ra được cách cắt tỉa cây cảnh phù hợp cho cây nhà mình, bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật cắt tỉa tạo hình dưới đây:

 • Quấn dây: thông thường dây quấn được làm bằng thép. Dùng để uốn các cây vừa và nhỏ, uốn dây xung quanh thân hoặc cành để chúng phát triển theo hướng bạn muốn. Cần tháo dây ra đúng thời gian quy định để không ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng của cây, không quấn dây quá chặt. 
 • Níu dây: Đây là kỹ thuật dung dây buộc vào một cành để kéo nó mọc theo một hướng khác. Có thể buộc một vật nặng vào cành để ghì cành xuống, hoặc buộc cành với một điểm cố định khác và kéo căng dây.
 • Nẹp cành vào một thanh kim loại: Sử dụng thanh kim loại có hình dáng mà bạn muốn cây cảnh phát triển giống, dùng dây cố định cây cảnh với thanh kim loại đó. Áp dụng hiệu quả khi cây còn nhỏ, nếu cây lớn sẽ mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao.
 • Đặt dây nhôm vào thân cành: giúp làm cành cây dẻo hơn dễ uốn nắn. Xẻ rãnh ở cành cây, đặt một đoạn dây nhôm vào và quấn quanh bởi một dây mềm (vừa giúp cố định dây nhôm vừa bảo vệ vỏ cây). Sau đó có thể uốn cành một cách dễ dàng hơn.
 • Cắt nửa bề ngang cành để dễ uốn nắn: đối với một số cành lớn, cứng khó uốn nắn, bạn có thể dùng cách này. Dùng dao nhọn cắt ½ hoặc ⅓ cành cần uốn, không cắt sâu vào hơn để tránh làm đứt mạch dinh dưỡng của cây. Sau một thời gian ngắn, cành sẽ yếu đi giúp bạn dễ uốn tỉa.

Chú ý khi cắt tỉa để tạo dáng cây cảnh

Cắt tỉa tạo dáng là bước hoàn thiện thế đã định theo kích thước, hình dáng của cây. Đây là bước tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và góp phần làm cây thấp đi.

Tỉa thưa

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Thân cây mọc ra nhiều nhánh xum xuê không hợp với dự định tạo thế cây. Nó làm cho tổng thể cây không đẹp mắt vừa làm tiêu hao dinh dưỡng của cây. Cây có nhiều nhánh sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ ánh sáng và thông gió của cây. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tiến hành tỉa thưa cho cây để khắc phục tình trạng này.

Tỉa ngọn

Khi tiến hành cắt tỉa cho cây, bạn nên cắt bớt một phần của chạc cây và giữ phần còn lại để tạo dáng đẹp hơn. Khi cây phát triển đến mức độ trưởng thành, cứng cáp hơn thì bạn nên cắt ngọn cây ngắn lại khoảng 2 – 5 chạc cây. Đồng thời, cây phải được giữ lại ít nhất hai chỗ đâm chồi. 

Sau một thời gian nhất định cây bắt đầu sinh trưởng, cành phát triển cứng cáp thì chúng ta mới tiến hành cắt tỉa. Bạn có thể cắt cành thành: 2 cành, 3 cành,…sau đó uốn lượn theo sở thích để đạt được hiệu quả mong muốn.

Bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn và chia sẻ các nguyên tắc cắt tỉa cây cảnh để giúp cây có hình dáng đẹp hơn. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ đến bạn bè. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết nhiều hơn kiến thức về cây cảnh nhé!