Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Cây sen đá sống được bao lâu? Chăm cây thế nào là đúng nhất?

cây sen đá sống được bao lâu

Cây sen đá được nhiều người yêu thích và hay để làm vật trang trí cho văn phòng làm việc, phòng khách. Nhưng có rất nhiều thắc mắc như trồng cây sen đá bao giờ cây lớn? Cây sen đá sống được bao lâu? Hay chăm sóc cây như thế nào cho đúng? Tất cả sẽ được TA – Decor giải đáp trong bài viết này!

Cây sen đá trồng bao giờ lớn?

Một số cây bị ảnh hưởng do các yếu tố bên ngoài nên thời gian lớn của chúng cũng thay đổi. Ví dụ như giống lai Echeveria Perle von có tuổi thọ và thời gian sinh trưởng ngắn. Một số loài thì không sống lâu nhưng mọc con để thay thế khiến chúng ta khó mà quan sát. Cây Sempervivum chỉ sống khoảng 3 – 4 năm nhưng ra nhiều nhánh suốt đời. Chúng có thể sinh trưởng và thời gian lớn ngắn. 

Một số thực vật thì chết sau khi ra hoa vì vậy tùy thuộc vào độ tăng trưởng của cây mà nó có thể sống trong nhiều năm trước khi nở hoa. Nếu cây của bạn ra hoà mà bạn không muốn mất loại này, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là giâm cành để nhân giống. 

Vậy cây sen đá sống được bao lâu năm?

Sen đá là loài cây mọng nước nên thường phát triển khá chậm. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là loài nào thời gian lớn cũng giống nhau. Hầu hết cây xương rồng sẽ có chu kỳ giữ mùa đông và mùa sinh trưởng mỗi năm.

Ngủ đông của thực vật cũng giống như động vật. Trong một mùa nhất định, các loài sen đá đi vào chế độ sinh tồn để vượt qua các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Chúng sẽ làm chậm hoặc ngừng phát triển để tiết kiệm năng lượng. Do đó, các loài sen đá thường không cần nhiều nước và ánh sáng mặt trời khi tiến vào trạng thái ngủ đông.

cây sen đá sống được bao lâu

Vậy cây sen đá sống được bao lâu năm?

Nếu cây được trồng trong nhà, chúng sẽ chậm hoặc ngừng phát triển nếu nhiệt độ thay đổi. Nhưng sẽ có những sự thay đổi khiến cho cây không thể phát triển như bình thường. Ví dụ như xương rồng sẽ không ra hoa nếu chúng không được ngủ đông. 

Mùa sinh trưởng là khoảng thời gian chúng hình thành những chiếc lá mới và thậm chí ra hoa. Chúng sẽ cần lượng nước bổ sung và thêm ánh sáng mặt trời, nhiều phân bón trong giai đoạn này. Cây sen đá do có nguồn gốc từ Bắc bán cầu nên thường không hoạt động vào mùa đông và phát triển vào mùa xuân, hạ. Ngược lại, các cây từ phương Nam sẽ có xu hướng phát triển khi bên ngoài trời nóng. 

Xem thêm: Cây sen đá bị chết là do vấn đề gì? Cần lưu ý gì khi chăm cây

Sen đá có tuổi thọ trung bình là bao nhiêu

Để trả lời câu hỏi trồng sen đá bao lâu thì lớn, chúng ta phải tìm hiểu được tuổi thọ của chúng. Các loại sen đá rất đa dạng nên chúng ta khó mà xác định được tuổi thọ trung bình. Có hàng ngàn giống sen đá khác nhau với nhu cầu của cây không giống nhau.

Có nhiều loài thực vật có tuổi chưa xác định vì chúng không được quan sát trong tự nhiên đủ lâu. Nhưng dưới đây là một số loài có tuổi thọ đã được biết đến:

  • Cây phỉ thuý hay còn gọi là Ngọc Bích (Crassula ovata) có thể sống từ 70 – 100 năm
  • Sen đá phật bà có sức sống khá bền bỉ khi có thể sống từ 3 năm trở lên
  • Cây nha đam hay còn gọi là Lô hội(Aloe vera) có thể sống khoảng 5 – 25 năm
  • Xương rồng kim hổ hay Echinocactus grusonii (Barrel Cactus) sống đến tận 1 thế kỷ

Hướng dẫn chăm sóc cây sen đá phát triển xanh tốt

Bây giờ bạn biết cây của bạn có thể sống được bao lâu, chúng tôi có thể tập trung vào việc giúp nó đạt được điều đó. Điều quan trọng là phải giữ cho các điều kiện của cây càng gần với môi trường sống tự nhiên của nó càng tốt. Việc chăm sóc đó thường tuân theo những nguyên tắc chung sau:

Cách tưới nước cho cây

Tưới nước cho cây xương rồng của bạn bất cứ khi nào đất khô hoàn toàn. Tưới nước cho cây mọng nước của bạn cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước.

Cây thường có thể phục hồi sau khi tưới nhiều nước. Thế nhưng tưới quá nhiều là một bản án tử hình cho cây đấy. Trước khi bạn tưới nước lại, hãy đảm bảo rằng đất trong chậu của bạn đã khô bạn nhé!

Ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp cây mau lớn

Cung cấp cho cây sen đá nhà bạn của bạn nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hầu hết các loài sen đá sẽ không thể chịu được ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng gián tiếp hoặc sáng, được lọc bớt thường là tốt nhất. Nếu không nhận đủ ánh sáng mặt trời, cây của bạn có thể bắt đầu dài ra hoặc khô héo.

Bổ sung phân bón cho cây

Phân bón để bón cho cây sen đá tùy theo giống mà bạn có. Một số cây cần nhiều hơn một lần phân bón mỗi năm trong khi những cây khác thì không. Những cây cần bón phân thường ưa phân bón cân đối hoặc ít đạm.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách trồng cây sen đá đơn giản mà ai cũng làm được

Bảo vệ cây khỏi tác nhân gây hại

Tránh xa các loài gây hại làm hại các loài xương rồng của bạn. Biết các dấu hiệu nhận biết của các loài xương rồng phổ biến như rệp sáp, rệp và côn trùng có vảy. Bệnh hiếm gặp ở cây xương rồng, nhưng gần như tất cả đều dễ bị thối rễ. Ngăn ngừa triệt để điều này bằng cách tưới nước đúng cách và giữ cho thân và lá khô.

Hãy nhớ rằng những lời khuyên chăm sóc trên đây là chung chung. Sẽ có sự khác nhau giữa các loại cây. Để có hướng dẫn tốt nhất, hãy xem xét nhu cầu cụ thể của cây của bạn.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ và giải đáp cho bạn các vấn đề như cây sen đá sống được bao lâu? Hoặc sen đá có tuổi thọ trung bình là mấy năm? Hy vọng sẽ đúng những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn ngày mới tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *