Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Cây sen đá có ra hoa không? Cách chăm sóc sen đá tốt nhất

cây sen đá có ra hoa không

Cây sen đá sẽ trở nên đẹp hơn khi nở hoa. Nó thuộc giống cây dễ trồng nhưng để trồng mà ra hoa được thì rất kho, cần phải chăm sóc tỉ mỉ. Vậy cây sen đá có ra hoa không? Khi nào cây sẽ có hoa? Chăm sóc như thế nào? Tất cả sẽ được TA – Decor giải đáp trong bài viết này!

Sơ lược về sen đá nở hoa

Sen đá là loại cây có lá mọc từ thân, hướng lên trên theo chiều đối xứng. Phần lá của cây sen đá thường mọc xen kẽ tạo thành các đài lá rất đẹp, căng mọng với muôn vàn màu sắc. Trông từ phía xa, cây sen đá tựa như những khối ngọc bích cuốn hút bởi sức sống căng tràn. 

Nhiều người khi chưa tìm hiểu kỹ về loài cây này thường lầm tưởng đấy là một bông hoa khổng lồ. Tuy nhiên, hình dáng đấy được cấu tạo từ những chiếc lá. Cây sen đá cũng có hoa, mang vẻ đẹp của sự bí ẩn riêng biệt. Vậy sen đá nở hoa có ý nghĩa gì? Hoa sen đá mang ý nghĩa phong thuỷ, nó mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình của bạn

Lý do các loại cây Sen Đá lại ra hoa?

Giống như tất cả các loài thực vật khác, loài Sen Đá ra hoa để thu hút các loài thụ phấn. Đó là cách tự nhiên để tồn tại và đảm bảo sinh tồn của thế hệ sau.

Trong tự nhiên, các loài Sen Đá dựa vào côn trùng và các động vật khác để thụ phấn để sinh sản. Trong trồng trọt, hoa cũng có thể được tự thụ phấn bằng cách sử dụng cọ vẽ để thụ phấn cho hoa. Mục tiêu là sản xuất giống. Sau đó, hạt giống có thể được thu hoạch và nảy mầm để tạo ra cây mới.

cây sen đá có ra hoa không

Lý do các loại cây Sen Đá lại ra hoa?

Nhiều người trồng cây Sen Đá tái tạo cây của họ theo cách này, thông qua việc thu thập hạt giống. Tuy nhiên, có nhiều cách khác để nhân giống cây Sen Đá như nhân giống lá hoặc thân, vì vậy việc thu hoạch hạt không phải là bắt buộc để nhân giống cây Sen Đá.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân làm cây sen đá bị rụng lá, mềm lá và khắc phục

Thời điểm nào thì cây Sen Đá ra hoa?

Cây Sen Đá nở vào các thời điểm khác nhau trong năm. Một số nở vào đầu mùa xuân đến cuối mùa hè, nhưng một số cũng có thể nở vào mùa thu và các tháng mùa đông. Nó phụ thuộc vào loại Sen Đá bạn có và điều kiện môi trường mà chúng phải đối mặt.

Hướng dẫn trồng và chăm Sen Đá ra hoa

Một cây khỏe mạnh và ít sâu bệnh sẽ có cơ hội ra hoa nhiều hơn cây đang đang gặp vấn đề, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp môi trường phát triển thích hợp để cây Sen Đá sinh trưởng và phát triển. Cây sen đá và một số loại cây mọng nước nói chung cần đủ ánh sáng mặt trời để nở hoa. Cung cấp ít nhất 5 – 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để cây luôn trong trạng thái tốt nhất.

Nhân giống sen đá

Bạn lựa chọn cây mẹ khỏe, cẩn thận bẻ phần là của chúng. Lưu ý, bạn nên lựa những chiếc lá già hoặc bánh tẻ. Sau đó, đem chiếc lá đó ở chỗ đất cát ẩm, có bóng mát. Khoảng 1 – 2 tuần sau, phần đất bạn gieo lá sẽ mọc lên mầm chồi. Bạn hãy bấng mầm chồi đó lên thật cẩn thận, tránh bị gãy rồi trồng tại vị trí khác. 

Đất trồng sen đá

Bạn cho vào chậu khoảng 2/3 lượng đất rồi đặt mầm chồi cây sen đá vào. Tiếp đó, bạn bón phân, tưới nước cho cây. Bạn cần chú ý tới thời tiết để cung cấp lượng nước đủ, cần thiết cho sen đá. Tránh tưới quá nhiều khiến rễ của cây rễ bị thối, rụng lá. 

Dinh dưỡng

Cây sen đá không cần quá nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cho ra những bông hoa tươi thắm, chất lượng nhất, bạn có thể bón cho chúng loại phân tan chậm, phân dynamic… mỗi tháng. 

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân cây sen đá bị úng nước và cách khắc phục dễ nhất

Vậy sau khi ra hoa thì Cây Sen Đá có chết không?

May mắn thay, hầu hết các cây Sen Đá không chết sau khi ra hoa, mặc dù một số thì có. Thực vật đơn tính là thực vật chết sau khi chúng ra hoa.

Một số loài Sen Đá đơn thân là: Sempervivums (Hens and Chicks), và Aeoniums. Một cách để biết cây có phải là cây đơn tính hay không là cách cây ra hoa. Nếu hoa nở ra từ trung tâm của cây và toàn bộ cây dường như biến thành một cuống nở hoa, nó thường là cây đơn tính. Nếu không, nở hoa thường đến từ các phía của cây.

Hầu hết các loài Sen Đá đơn thân là những nhà sản xuất tuyệt vời, có nghĩa là chúng sẽ sinh ra nhiều cây con trước khi chúng ra hoa và chết. Cây con sẽ tiếp tục sống, chỉ cây mẹ chết sau khi ra hoa.

Bài viết này, đã giải đáp thắc mắc ” cây sen đá có ra hoa không ” và làm thế nào để chăm sóc sen đá ra hoa. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy liên hệ hoặc bình luận phía dưới bài viết để chúng tôi chỉnh sửa cho đúng. Cản ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *