Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Nguyên nhân cây sen đá bị úng nước và cách khắc phục dễ nhất

cây sen đá bị úng nước

Cây sen đá là loại cây có đặc tính giống như cây xương rồng, là cây không cần tưới nhiều nước. Nếu bạn tưới nhiều nước thì cây sẽ bị úng nước. Vậy nguyên nhân cây sen đá bị úng nước là gì? Cách khắc phục khi gặp tình trạng này là gì? Tất cả sẽ được TA – Decor giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu khi cây sen đá bị úng nước

Phát hiện sớm các biểu hiện này sẽ giúp bạn có thể cứu sống được sen đá. Vì vậy, khi chăm sóc sen đá, hãy để ý xem nó có xuất hiện các hiện tượng sau đây hay không:

– Lá bị căng mọng nước, dần ngả sang màu vàng và thối đen. Lá sen đá bị vàng mềm, nếu để ý hơn sẽ thấy lá sen đá bị mất màu, úng nước và chết. Nhiều người nghĩ rằng lá căng nước là điều bình thường. Nhưng nếu bị căng mọng nước quá sẽ dẫn đến việc cây bị úng chết.

– Một phần rễ hoặc toàn bộ rễ cây bị mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xanh.

Tại sao cây sen đá bị úng nước

Tưới quá nhiều: nếu kiểm tra thấy giá thể tơi xốp nhưng rất ẩm ướt thì nguyên nhân là do tưới quá nhiều nước liên tục khiến cây bị thừa nước ở lá, thân và rễ không được thông thoáng dẫn đến sen bị úng – thúi.

Thành phần giá thể không đúng: cây mọng nước ưa thông thoáng; đặc biệt bộ rễ cần đất thoát hơi nước tốt để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ. Cây dễ bị úng nếu thành phần giá thể không tơi xốp, kém thông thoáng, gây ứ nước lâu ngày.

Tại sao cây sen đá bị úng nước

Tại sao cây sen đá bị úng nước

Đất trồng quá chặt: đây là nguyên nhân thường bị bỏ qua nhưng lại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu sử dụng giá thể có thành phần tơi xốp và tưới lượng nước phù hợp; nhưng khi trồng mà nén đất quá chặt cũng làm cho giá thể thoát nước kém và úng.

Tham khảo ngay: Nguyên nhân và cách cứu cây sen đá bị héo cực kỳ đơn giản

Cây sen đá bị úng nước thì phải làm thế nào?

Trong trường hợp tưới quá nhiều; cần tìm hiểu lượng nước và ánh sáng phù hợp cho cây để điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu nguyên nhân là do giá thể, chúng ta cần tách cây ra khỏi giá thể cũ; làm khô giá thể và trộn với đá trân châu để tăng độ xốp cho giá thể. Tỷ lệ giá thể hợp lý, dễ trộn là 7:1:1:1 với tro trấu, đá trân châu, phân bò, xỉ than hoặc có thể mua hỗn hợp đất trộn sẵn.

Nếu cây chỉ bị úng lá thì chỉ cần cắt bỏ phần lá úng. Nếu cây bị úng phần thân dưới hoặc úng rễ thì nhổ cây ra khỏi giá thể, dùng dao sắc (đã được khử trùng) cắt bỏ phần úng của cây hoặc rễ, sau đó để cây vào chỗ mát. trong khoảng 2 ngày để làm khô vết thương. Sau đó trồng cây vào giá thể ẩm, để trong mát khoảng 2 tuần cho cây bén rễ.

Chăm sóc sen đá đòi hỏi sự tỉ mỉ, nắm được đặc điểm cơ bản về đặc tính của cây cũng như cách xử lý sự cố. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nên có những kiến ​​thức cơ bản về điều kiện giá thể; nước, ánh sáng để có thể xử lý kịp thời tình trạng sen đá bị úng.

Cách cứu sen đá bị úng nhờ chiết tách lá

Trường hợp cây chưa bị úng hoàn toàn, một số lá sen đá vẫn còn tốt thì bạn hãy dùng nó để trồng thành những cây mới. Đây là cách duy trì giống tốt nhất và tỏ ra hiệu quả hơn nhiều.

Trước tiên, bạn cần lựa những lá trưởng thành, còn khỏe mạnh từ cây sen đá bị úng. Lấy những lá này đặt trên bề mặt đất hoặc giâm nghiêng xuống đất một chút.Tiến hành tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất, đặt ở nơi ánh sáng tốt. Sau khoảng 10 ngày lá sen đá sẽ mọc lên những mầm non.

Sau khi những mầm non này đã mọc lên chắc chắn thì chỉ cần tách riêng từng mầm rồi trồng vào những chậu mới. Lúc này hãy chăm sóc cây thật tốt để đảm bảo không còn tình trạng sen đá bị úng nữa nhé.

Hướng dẫn chăm sóc cây sen đá không bị úng nước

Không chỉ là bị úng, còn các bệnh của sen đá thường gặp khác như bị đốm đen, bị nấm và của rệp tấn công. Vì thế, tuy sen đá có sức sống tốt nhưng cũng đừng chủ quan mà hãy chăm sóc nó cẩn thận.

– Như đã nói trên, chỉ cần tưới nước cho sen đá 2-3 lần mỗi ngày. Tưới dưới gốc cây và tưới không quá thấm.

– Cần đảm bảo cho sen đá được tắm nắng mỗi ngày và tránh giờ nắng gắt vào giữa trưa. Nếu những ngày mưa không có nắng thì hãy đặt chậu sen đá nơi thoáng gió như gần cửa sổ, ban công.

– Đất trồng cần có độ tơi xốp. Thay đất cho sen đá cứ khoảng 6 tháng 1 lần. Đất trồng nên kết hợp với mùn cưa, xơ dừa, nham thạch, xỉ than, phân bón,… Kết hợp với những thành phần này sẽ tăng cường dưỡng chất nuôi cây và đảm bảo độ tơi xốp của đất.

Có thể bạn chưa biết: Cây sen đá sống được bao lâu? Chăm cây thế nào là đúng nhất?

Hy vọng bài viết chia sẻ về các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân cây sen đá bị úng nước và cách khắc phục. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác, hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp cho bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *