Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Nguyên nhân làm cây sen đá bị rụng lá, mềm lá và khắc phục

cây sen đá bị rụng lá

Sen đá là cây cảnh văn phòng cực kỳ dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng loại cây này lại rất dễ bị hỏng. Nếu không biết chăm sóc đúng cách, thì cây sen đá rất dễ lây nhiễm bệnh. Bài viết dưới đây, TA – Decor sẽ nêu ra cho bạn những nguyên nhân dẫn đến việc cây sen đá bị rụng lá, bị mềm lá và cách khắc phục tình trạng này!

Dấu hiệu của cây sen đá bị rụng lá

Để nhận biết vì sao sen đá bị rụng lá, trước hết phải xem xét tình trạng của cây. Bạn nên quan sát kĩ rễ, thân, lá cây để nhận biết những khác thường ở sen đá. Người nuôi trồng nên chú ý những dấu hiệu này và hãy tìm cách khắc phục ngay. Có 5 dấu hiệu cần lưu ý: 

  • Lá sen đá bị thối dẫn tới rụng hàng loạt; 
  • Lá sen đá ở phần dưới bị vàng; 
  • Lá hơi nhăn nheo, mềm rủ; 
  • Lá bị cháy nắng, vàng quanh rìa lá; 
  • Hoặc trên lá có các đốm đen.
Dấu hiệu của cây sen đá bị rụng lá

Dấu hiệu của cây sen đá bị rụng lá

Nguyên nhân cây sen đá bị rụng lá, mềm lá

Có nhiều nguyên nhân có thể trả lời cho câu hỏi tại sao cây sen đá rụng lá. Có thể là do  những tác động khách quan từ việc cây đã già. Hoặc do nguyên nhân chủ quan nằm ở quá trình chăm sóc của người chăm sen đá.

Đối với nguyên nhân khách quan, việc sen đá rụng lá do đã già và bạn không cần phải lo lắng. Khi sen già sẽ rụng dần những lá héo, bắt đầu của việc thay lá mới. Cho nên, lúc này thích hợp nhất là bón phân bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Nếu sen đá phát triển đầy đủ thì sẽ cho ra những lá cây xanh tươi, mọng nước hơn. Đối với nguyên nhân chủ quan, bạn nên nhìn lại quy trình chăm sóc sen đá đã đúng chưa nhé.

Bộ rễ sen đá không phát triển

Khi rễ của bất kì thực vật nào phát triển kém sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển ở cây trồng. Ở sen đá cũng vậy, do rễ yếu nên việc hấp thụ dinh dưỡng hạn chế. Cây phải tự rụng lá để điều chỉnh chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cường độ nhiệt quá cao

Mặc dù sen đá là loại thực vật chịu nhiệt tốt. Những việc để sen đá nơi có nắng gắt, nhiệt độ cao lâu ngày không tác động xấu đến cây. Lá cây thường sẽ bị cháy nắng và dễ bị rụng.

Chất dinh dưỡng trong đất không còn để hấp thu

Khi đất đã được sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng cạn hết dinh dưỡng. Đây cũng là lý do vì sao sen đá bị rụng lá.

Sen đá thiếu ánh sáng và nước

Sen đá có dấu hiệu thân lá dài, thưa, héo rũ sẽ chứng tỏ cây đang thiếu nước và ánh sáng nghiêm trọng. Tiếp diễn như thế sen đá sẽ dần bị rụng lá.

Tưới nước quá nhiều dẫn đến úng lá và rụng lá

Việc tưới nước quá mức cũng sẽ làm cho sen đá của bạn bị rụng lá. Nếu quá dư thừa nước, lá cây sẽ dễ bị úng dẫn đến thối và dần rụng xuống đất. Khi bị nhiễm bệnh, sen đá dễ bị rụng lá và mất sức sống.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân cây sen đá bị úng nước và cách khắc phục dễ nhất

Cây sen đá bị rụng lá, mềm lá thì khắc phục như thế nào?

Để khắc phục chứng bệnh rụng lá của Sen Đá chúng ta cần căn cứ vào nguyên nhân gây nên bệnh để có hướng giải quyết tốt nhất:

Với nguyên nhân khách quan

Cây Sen Đá bị rụng lá là do quy luật tự nhiên, vì các lá này đã già, không thể phát triển, chúng sẽ tự rụng và thay bằng lá mới. Lúc này tất cả việc bạn cần làm là bón thêm phân để cây có thêm dinh dưỡng phát triển.

Với nguyên nhân chủ quan

Có thể bạn cần xem lại quy trình chăm sóc sen đá để tìm ra lý do rụng lá, rất có thể do bạn làm sai bước nào đó.

Sen Đá không phát triển được rễ

Sen Đá rụng lá đa chủ yếu là do nguyên nhân này, khi rễ không phát triển được, không thể cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cây, thì đương nhiên phải rụng bớt lá để tiết kiệm dinh dưỡng.

Khi gặp hiện tượng trên cần xem lại phần rễ xem có đang mọc thêm rễ non màu trắng không hay rễ đang bị rụng dần.

Lúc này cần kiểm tra chất đất, nếu đất bị bí quá, không thông thoáng, thoát nước không tốt thì cần bổ sung hoặc thay mới các nguyên liệu như xơ dừa, xỉ than, trấu hun, đá perlite, đất akarama…

Cách làm đơn giản nhất là lấy xỉ than đập vụn, xả nước nó hết các vụn nhỏ, rồi mang phơi khô, xong trộn với đất cũ theo tỷ lệ 50:50 hoặc cao hơn.

Sau khi đã hoàn thành phần đất, tiến hành trồng lại cây Sen Đá, để cây trên cao nơi có ánh sáng nhẹ, gió mát và cố gắng giữ ẩm cho đất, nhưng không tưới đẫm, để tầm 5 ngày sẽ có kết quả, lá cây sẽ cứng cáp hơn và không còn hiện tượng rụng lá.

Lưu ý tránh di chuyển cây quá nhiều, cần để cây một nơi cố định vì khi di chuyển lắc mạnh có thể làm rễ cây bị đứt.

Do nhiệt độ quá cao

Sen đá là cây chịu khô hạn và nhiệt độ cao, tuy nhiên nếu quá cao hoặc trồng vào bình có khả năng giữ nhiệt tốt cũng khiến lá nhanh vàng và rụng..

Cần lưu ý không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng buổi trưa, nắng gắt, nắng chiếu qua kính. Bình trồng nên dùng chất liệu gốm cho dễ phát tán nhiệt.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Sen Đá không đòi hỏi nhiều về dinh dưỡng đất, nhưng nếu đất để quá lâu mà không thay, đất khô cằn thiếu dinh dưỡng hoặc lượng đất không đủ thì cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vàng và rụng lá ở Sen Đá

Cách xử lý là trồng cây vào bình có đường kính lớn hơn đường kính của tán cây, bón thêm dinh dưỡng bằng phân bò hoặc phân hòa tan.

Do thiếu ánh sáng mặt trời và nước

Cây Sen Đá có biểu hiện lá nhăn nheo, thưa, oãi hoặc không được căng mọng.. có thể do nơi đặt cây không phù hợp. Nên đặt sen đá ở nơi có ánh sáng mặt trời đủ nhiều và thoáng gió, nhưng không được quá gắt.

Lưu ý:  Khi Sen Đá bị rụng lá, vàng và thối nên nhanh chóng cắt bỏ để tránh lây sang các lá hoặc cây khác. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra xem sen đá có bị nấm mốc hay bệnh gì không.

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân và cách cứu cây sen đá bị héo cực kỳ đơn giản

Nếu có cần phải phun thuốc diệt nấm mốc ngay hoặc mang ra phơi nắng. Nếu hiện tượng rụng lá do khô rồi rụng thì không đáng lo ngại, chỉ cần chăm sóc tốt hơn là ok.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc vấn đề dấu hiệu, nguyên nhân cây sen đá bị rụng lá và cách khắc phục như thế nào? Hy vọng thông tin này, sẽ đúng với mục đích mà bạn đang tìm kiếm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *