Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Nguyên nhân và cách cứu cây sen đá bị héo cực kỳ đơn giản

cây sen đá bị héo

Sen đá là một giống cây cảnh rất dễ bị héo, hoặc thiếu nước, nếu bạn không chăm sóc cây cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng này. Vậy bạn có biết dấu hiệu và nguyên nhân cây sen đá bị héo không? Cách khắc phục là gì? Tất cả sẽ được TA – Decor giải đáp trong bài viết này, theo dõi nhé!

Nguyên nhân dẫn đến cây sen đá bị héo

cây sen đá bị héo

Nguyên nhân dẫn đến cây sen đá bị héo

Sen đá bị héo do thiếu nước

Đương nhiên rồi, nguyên nhân lớn nhất khiến cây bị héo chính là thiếu nước, không cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Dù sen đá là loại cây mọng nước, không cần tưới tiêu nhiều nhưng nước vẫn là yếu tố quan trọng giúp cây lớn khoẻ. Sen đá phải cần tưới nước bình thường để đảm bảo cho sự phát triển của cây. Khi cây sen đá bị thiếu nước sẽ có dấu hiệu lá bị nhăn và không còn tươi tốt như trước nữa.

Số lần tưới nước như 1 lần/ tuần hay 2 – 3 lần/tuần chỉ là những con số tham khảo. Để biết được khi nào tưới nước cần phải quan tâm đến các yếu tố như độ ẩm, ánh sáng và tình trạng của đất. Nếu cây có dấu hiệu lá nhăn nheo, khô héo thì phải tưới nước ngay cho cây. Trong môi trường ngoài trời nên tưới nhiều hơn các cây đặt trong nhà. Ngoài ra nên quan sát tình trạng của đất, nếu thấy đất khô nứt nẻ thì chứng tỏ cây đang thiếu nước. Còn yếu tố ánh sáng mà tôi vừa nhắc đến ở trên là nếu điều kiện mùa hè nắng gắt, đất thoát nước nhanh thì nên tưới nhiều hơn.

Khi tưới nước, tránh tưới vào phần lá và thân, vì nếu nước đọng trên lá sẽ lâu khô và phần trên có thể bị thối nhũn. Thời gian lý tưởng để tưới cây cho sen đá là vào sáng sớm, tránh tưới vào buổi trưa, chiều hay những ngày nắng gắt. Một sai lầm khi tưới cây mọi người thường mắc phải chính là bình tưới cây. Nên sử dụng bình tưới có vòi dài để tưới sát đất, tránh nước đọng trên lá.

Sen đá bị héo do trồng dưới nắng gắt

Tuy sen đá là loài cây ưa nắng, thường sống ở các vùng đất khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc nhưng sức chống chịu của mỗi loài sen đá là khác nhau. Có loài chịu nắng tốt nhưng có một số loài lại chịu nắng rất kém. Nguyên nhân là do chúng có nguồn gốc từ những vùng khí hậu khác nhau trên Trái Đất. Những giống sen đá nhập từ Đà Lạt, Nhật Bản, Nga… thường có đặc thù riêng của vùng lạnh nên chịu nắng kém.

Những loại sen đá thân nhỏ, mỏng và mềm, màu sắc sặc sỡ, nhiều phấn… thường là những loại rất đỏng đảnh vì khả năng chịu nắng nóng rất kém. Khi trồng dưới nắng gắt có thể khiến chúng bị sốc nhiệt, héo và chết. Do đó cách tốt nhất là chọn đúng loại sen đá phù hợp với môi trường và khả năng của mình. Người mới chăm có thể lựa chọn các loại sen đá dễ trồng như sen đá nâu, sen móng rồng sao biển, sen đá phật bà…

Bên cạnh hai nguyên nhân trên thì xương rồng bị héo cũng có thể do thừa nước, thiếu ánh sáng. Do đó cần phải chăm sóc sen đá một cách hợp lý và cân bằng được lượng nước, ánh sáng nhiệt độ cho cây.

Bài viết liên quan: Cây sen đá sống được bao lâu? Chăm cây thế nào là đúng nhất?

Sen đá bị héo do nhân giống

Một trong những nguyên nhân khiến sen đá bị héo và chết là do mắc sai lầm khi nhân giống. Nhân giống sen đá là việc làm phổ biến để tạo ra nhiều chậu cây con thừa hưởng đặc tính tốt từ bố mẹ. 

Trong quá trình tách bụi, sang cây sang chậu mới có thể bạn mắc phải sai lầm như: sử dụng dụng cụ chưa khử trùng, chọn sai đất trồng, cây có vết thương hở. Điều này sẽ khiến vi khuẩn và nấm bệnh xâm nhập vào sen đá và phát triển sau đó phá hại cây. Bên cạnh đó các yếu tố ánh sáng, nước, đất trồng không phù hợp cũng có thể khiến cây sen đá bị héo.

Cây bị héo do đặt gần các thiết bị điện tử

Như chúng ta đã biết thì sen đá ngoai vai trò lọc không khí thì chúng còn có tác dụng hấp thụ ánh sáng xanh, tia uv từ máy tính, tivi. Tuy nhiên nếu đặt cây gần thiết bị có bước sóng cao, thiết bị phát nhiệt lớn như lò vi sóng, tivi, bếp thì sẽ khiến sen đá bị héo lá. Cách khắc phục là không nên đặt cây gần những thiết bị này. Không nên đặt cây gần tivi, trong nhà bếp.

Hướng dẫn khắc phục khi cây sen đá héo lá

Để có thể khắc phục hoàn toàn hoặc một phần thì ta cần phải hiểu rõ được cây sen đá bị như thế nào để có thể khắc phục một cách tốt nhất.hãy tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân sau đây

Bộ rễ cây sen đá không phát triển

Nếu là do bộ rễ của cây không phát triển, có thể là do cây còn quá bé đã mang ra trồng, để ở nơi nhiều nắng quá và di chuyển quá nhiều, khiến cho gốc cây lung lay liên tục, cây con khó bám vững vào trong đất.

Bên cạnh đó có thể thấy rõ nếu tưới nước quá nhiều sẽ khiến cho cây sen đá bị ảnh hưởng, làm bộ rễ của cây kém phát triển, cây sen đá là loại cây không ưa nhiều nước, vì vậy khi chăm sóc cần phải chú ý tới điểm này. 

Khi thấy cây có bộ rễ không phát triển nữa thì ta nên tiến hành tách bộ lá,tách thân, giâm nơi mát mẻ để cây ra bộ rễ mới, phát triển trở lại, nếu nặng hơn nữa thì ta nên bỏ đi và mua cây mới.

Cây sen đá bị thiếu nước

Đúng là cây sen đá không cần quá nhiều nước trong quá trình phát triển, tuy nhiên nếu trong thời gian kéo dài quên không tưới nước cho cây thì cây sẽ có hiện tượng đất quá khô, lá bị héo, cần phải bổ sung nước ngay.

Chú ý: không nên tưới nước lên lá sẽ làm ảnh hưởng tới bộ lá, chỉ cần tưới vừa phải là được, không nên tưới quá nhiều.

Để cây sen đá dưới ánh nắng gay gắt

Đối với trường hợp này thì việc xử lý đơn giản hơn nhiều, tuy nhiên cần phải nói rõ hơn là cây sen đá bị héo lá do thời tiết quá nắng, nóng kéo dài, vì cây sen đá là loài cây ưa ánh sáng, tuy nhiên không phải vị trí nào cũng có thể đặt cây sen đá được, nếu đặt cây ở vị trí có quá nhiều nắng nóng khiến cây bị sốc nhiệt, đất khô dẫn tới bị héo lá, héo toàn bộ cây luôn.

Mỗi ngày ta chỉ cần cho cây hấp thụ ánh nắng từ 4-6 tiếng là vừa đủ, khi cây đặt ở dưới ánh nắng quá nhiều dễ khiến cho cây bị héo lá, khi  mang cây vào thì chưa cần phải tưới nước ngay, nên để cây khoảng 20 phút sau thì mới nên tưới cho cây.

Đặt cây sen đá ở môi trường thiếu ánh nắng

Với khu vườn có nhiều cây hay là cây sen đá được trồng và chăm sóc trong văn phòng thì hiện tượng cây bị thiếu ánh sáng xảy ra thường xuyên, điều này khiến cho cây quang hợp kém, dẫn tới bộ lá của cây bị héo.

Để có thể khắc phục được vấn đề này, ta nên thường xuyên đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải để cây quang hợp tốt hơn.

Đặt cây ở nơi gần thiết bị tỏa nhiệt cao

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới cây sen đá bị héo lá, nhưng nguyên nhân là đặt cây ở gần thiết bị điện tử, có bức sóng cao, tỏa nhiệt lớn thì đều khiến cho cây bị héo lá. Với cách này khắc phục rất đơn giản, chỉ cần mang cây ra xa thiết bị này là được.

Tách cây, sang chậu mới

Trong quá trình chuyển cây đi xa, sang cây, tách chậu, khi không chú ý tới các vấn đề như tưới nước quá nhiều, nhiệt độ cao, ánh sáng quá mạnh hoặc ít ánh sáng đều có thể tác động tới cây sen đá bị héo lá, vì vậy trong quá trình tách cây, sang chậu ta cần phải chú ý tới điểm này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cây sen đá bị chết là do vấn đề gì? Cần lưu ý gì khi chăm cây

Hướng dẫn 4 bước cứu sen đá đã bị úng nước nhiều ngày

Bước 1: Kiểm tra đất. Cây sen đá yêu cầu thoát nước tốt, đất lỏng lẻo, cho dù bạn đang trồng sen đá ngoài trời hoặc trong chậu trong nhà. Nếu bạn thấy đất bị nén chặt hoặc nén chặt, hãy dùng cuốc hoặc cào vườn để kết hợp đất mới, sục khí vào luống.Nếu thùng chứa của bạn chứa đầy đất thoát nước kém, hãy di chuyển sen đá sang một thùng chứa mới giữ đất thoát nước tốt. Thay thế trong một thời gian ngủ đông, chẳng hạn như vào cuối mùa thu.

Bước 2: Điều chỉnh lượng ánh sáng mặt trời bạn cung cấp cho cây sen đá. Mặc dù một số giống lai có thể điều chỉnh trong điều kiện ánh sáng yếu, hầu hết các cây echeveria cần ít nhất một phần ánh sáng mặt trời. Cả quá nhiều và quá ít ánh sáng đều có thể khiến lá sen đá bị héo và rụng. Nếu bạn sống ở một vị trí rất ấm áp, chẳng hạn như ở miền Nam Hoa Kỳ, hãy giữ cây ở khu vực nhận được một phần ánh sáng mặt trời.

Tránh đặt cây ở khu vực nhận được ánh nắng mặt trời buổi chiều đầy đủ. Ở những vùng khí hậu mát mẻ, chẳng hạn như ở miền bắc Hoa Kỳ, bạn có thể cần cho tiếng vang của mình tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng. Chọn một địa điểm có ánh nắng mặt trời buổi sáng và buổi chiều đầy đủ.

Bước 3: Tưới nước cho cây vừa phải, ngay cả trong mùa hè. Bất cứ khi nào đất khô, bạn có thể tưới nước vang. Vào mùa đông, khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 60 độ F, cứ hai tuần một lần tưới nước hoặc khi đất khô 4 inch. Điều này là cho cả các nhà máy ngoài trời và nhà máy container trong nhà.

Bước 4: Bón phân cho cây sen đá một lần vào mùa xuân bằng phân bón mọng nước có hàm lượng nitơ thấp. Nếu tất cả các điều kiện khác được đáp ứng, héo có thể là một triệu chứng của sự mất cân bằng dinh dưỡng. Bón phân một lần vào mùa xuân sẽ giúp kích thích tăng trưởng, ngoài ra còn cung cấp chất dinh dưỡng cho lá khỏe mạnh. Đừng thụ tinh nhiều lần. Vô sinh cũng có thể dẫn đến lá héo.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thể nhận biết nguyên nhân cây sen đá bị héo và cách khắc phục như thế nào. Đừng quên theo dõi TA – Decor để được biết nhiều thông tin hơn về cây cảnh phong thủy nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *