Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

[Hỏi đáp] Cây kim ngân hoa chữa bệnh gì? Có tác dụng thế nào?

cây kim ngân hoa chữa bệnh gì

Cây kim ngân hoa là giống cây cảnh phong thủy không những mang lại giá trị thẩm mỹ cao, mà nó còn có tác dụng nhất định trong y học. Vậy cây kim ngân hoa chữa bệnh gì? Có tác dụng như thế nào? Tất cả sẽ được TA – Decor giải đáp trong bài viết này. Theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu về cây kim ngân hoa

Cây kim ngân hoa hay còn được gọi là nhẫn đông, họ kim ngân, là một loại cây leo bằng thân quấn, cành non có lớp lông bao phủ sau nhẵn và màu hơi đỏ có vân. Lá cây kim ngân hoa dược liệu mọc đối, hình mũi mác, cụm hoa mọc ở tận cùng kẽ các lá thành xim hai hoa.

Hoa cây kim ngân hoa mới ra có màu trắng sau đó chuyển thành màu vàng. Trên cùng một cành cây sẽ có lẫn cả hoa vàng và hoa trắng. Vì vậy nó có tên là kim (vàng), ngân (bạc). Quả hình cầu màu đen. Kim ngân hoa được phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh,… Hiện nay, ngoài mọc hoang dại, cây kim ngân hoa đã được trồng ở nhiều nơi để lấy nguyên liệu làm thuốc, vị thuốc là hoa và dây kim ngân.

Vậy cây kim ngân hoa chữa bệnh gì?

Vậy cây kim ngân hoa chữa bệnh gì?

Vậy cây kim ngân hoa chữa bệnh gì?

Điều trị bệnh tiêu chảy

Dùng 2 – 5g hoặc 10 – 12g cành lá kim ngân hoa sắc dưới dạng thuốc sắc, thuốc cao. Hàng ngày uống với liều lượng giảm dần cho tới khi thấy tình trạng tiêu chảy thuyên giảm và dừng khi đã bình phục hoàn toàn.

Điều trị bệnh thông tiểu

Kim ngân hoa 6g, cam thảo 3g. Hai nguyên liệu này mang đi rửa sạch, đổ 200ml nước vào sắc còn 100ml. Người bệnh chia ra uống làm 2 – 3 lần/ngày.

Trị bệnh cảm cúm

Kim ngân hoa 4g, cam thảo đất 3g, lá tía tô 3g, kinh giới 3g, mạn kinh 2g, gừng 3 lát, sài hồ nam 3g. Tất cả nguyên liệu mang đi sắc với nước, sắc xong để nguội khoảng 30 phút thì uống được.

Hoặc bài thuốc: Kim ngân hoa 6g, cam thảo 3g, sắc với nước 200ml. Sắc cho tới khi còn 100ml, chia 2–3 lần uống trong ngày.

Tìm hiểu thêm: [Hỏi đáp] Cây kim ngân lượng hợp với tuổi nào? Mệnh gì?

Trị bệnh sởi

Kim ngân hoa 30g, cỏ ban 30g. Người bệnh có thể dùng nguyên liệu tiêu, đem giã nhỏ hòa thêm nước. Lọc bỏ phần bã còn phần nước uống trực tiếp. Hoặc dùng 2 nguyên liệu phơi khô rồi sắc uống.

Trị bệnh đau họng, quai bị

Hoa kim ngân 16g, ngưu bàng tử 12g, bạc hà 4g, đậu xị 18g, cát cánh 8g, trúc diệp 12g, cam thảo 4g, liên kiều 12g, tinh giới tuệ 8g. Bỏ tất cả các vị thuốc vào siêu sắc uống.

Trị bệnh ruột thừa, viêm phúc mạc

Kim ngân hoa 120g, hoàng cầm 16g, địa du 40g, đương quy 80g, cam thảo 12g, huyền sâm 80g, mạch môn 40g, ý dĩ nhân 20g, sắc để nguội 30 phút rồi uống.

Trị bệnh ung nhọt, dị ứng, mẩn ngứa

Kim ngân hoa 10g, ké đầu ngựa 4g, sắc với nước 200ml cho tới khi còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Hoặc bài thuốc: Kim ngân 6g (hoa) có thể thay thế bằng 12g (lá và cành), nước 100ml, sắc cho tới khi còn 10ml, thêm 4g đường. Người lớn sẽ uống 24 liều trên, trẻ nhỏ 12 liều.

Bệnh viêm xoang cấp

Kim ngân hoa 16g, chi tử 8g, mạch môn 12g, ké đầu ngựa 16g, hy thiên thảo 16g, ngư tinh thảo 16g, sắc uống.

Bệnh viêm xoang mãn

Sinh địa 16g, đan bì 12g, mạch môn 12g, huyền sâm 12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, hoàng cầm 12g, trần bì 8g, sắc uống hàng ngày.

Bệnh họng đau, quai bị

Kim ngân hoa 16g, Trúc diệp 12g, Ngưu bàng tử 12g, Liên kiều 12g, Cát cánh 8g, Kinh giới tuệ 8g, Cam thảo 4g, Đậu xị 18g, Bạc hà 4g, sắc uống.

Dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh béo phì

Ngày dùng từ 4 đến 8g hoa, hoặc có thể dùng 10 đến 20g cành có lá, sắc thuốc, hoặc ngâm rượu.

Tác dụng Cây kim ngân hoa là gì?

Tác dụng kháng sinh: Một số các nghiên cứu cho thấy trong nước sắc của kim ngân hoa có chứa thành phần kháng khuẩn với cầu khuẩn, trùng lỵ, vi khuẩn thương hàn.

Tác dụng trên đường huyết: Những con thỏ được uống nước sắc kim ngân hoa có lượng đường huyết cao hơn hẳn so với những con không uống, tình trạng này kéo dài trong 5-6 giờ.

Tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ.

Cây kim ngân hoa được sử dụng điều trị các chứng bệnh như:

  • Rối loạn tiêu hóa: đau và sưng viêm ruột non, viêm ruột, kiết lỵ.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm: cảm lạnh, cúm, viêm phổi.
  • Nhiễm khuẩn
  • Sưng não (viêm não)
  • Sốt
  • Vết loét
  • Giang mai.

Ngoài ra, trong dân gian còn dùng cây kim ngân để chữa: rối loạn nước tiểu, đau đầu, viêm khớp dạng thấp, ung thư và đái tháo đường. Một số người dùng kim ngân hoa để tăng tiết mồ hôi, nhuận tràng, ngừa thai, thoa lên da giúp trị viêm, ngứa.

Có  thể bạn chưa biết: Lý do cây kim ngân bị thối thân, thối dễ và cách khắc phục

Bài viết trên đây, TA – Decor đã chia sẻ đến bạn tác dụng của cây kim ngân hoa và cây kim ngân hoa chữa bệnh gì rồi. hy vọng sẽ đúng với thông tin mà bạn đang tim kiếm. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!