Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Lý do cây kim ngân bị thối thân, thối dễ và cách khắc phục

cây kim ngân bị thối thân

Cây kim ngân được xếp vào giống cây cảnh phong thủy dễ trồng và chăm sóc, những không phải là giống cây không có bệnh gì? Bài viết dưới đây, TA – Decor sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân vì sao cây kim ngân bị thối thân, thối dễ và hướng dẫn chữa khi gặp trường hợp này. Hãy theo dõi ngay nhé!

Lý do cây kim ngân bị thối thân, thối gốc, thối rễ là gì?

cây kim ngân bị thối thân

Lý do cây kim ngân bị thối thân, thối gốc, thối rễ là gì?

Do cây kim ngân bị úng nước

Nguyên nhân đầu tiên các bạn nên nghĩ ngay đến khi thấy cây kim ngân bị thối gốc, thối thân chính là do cây bị úng nước. Khi cây bị úng nước sẽ khiến rễ cây bị thối trước rồi lan đến gốc và thân cây. Đối với những cây kim ngân trồng trong đất thì rất khó để phát hiện cây bị thối rễ mà chỉ khi thấy cây bị thối gốc thì các bạn mới phát hiện ra.

Do cây kim ngân bị thiếu nước

Thiếu nước cũng là một nguyên nhân khiến cây kim ngân bị thối thân, thối gốc. Có thể các bạn không tin nguyên nhân này nhưng thực tế là có khá nhiều người mắc phải. Khi tưới nước cho cây kim ngân, thường các bạn sợ cây bị úng nên chỉ tưới với lượng vừa phải đủ cho đất ẩm. 

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không ước lượng được tưới bao nhiêu nước cho chậu cây là đủ. Có người chỉ tưới nước ngập gốc sau đó để nước ngấm xuống hết là được. Làm như vậy đôi khi nước chỉ ngấm được một nửa chậu còn nửa chậu bên dưới đất vẫn khô và rễ lại không có nước để giúp cây phát triển. 

Lâu ngày cây sẽ bị yếu đi, phần đất bên trên thì ẩm mà phần đất dưới lại khô. Điều này dẫn đến tình trạng phần gốc cây trồng ở nửa trên của chậu cây bị hư thối.

Có thể bạn quan tâm: Cây kim ngân nên đặt ở đâu giúp gia chủ tài lộc đầy nhà?

Cây đặt ở nơi nóng bức, ít có không khí lưu thông

Cây kim ngân dù là cây đặt trong nhà nhưng bạn vẫn nên đặt cây ở vị trí thoáng gió. Nếu đặt cây ở phòng kín gió thường xuyên oi nóng thì cây ban đầu sẽ vẫn phát triển được nhưng sau sẽ dần bị chết đi. 

Thường cây sẽ có triệu chứng thối gốc, thối thân sau đó là vàng lá và héo dần. Nói chung là không chỉ cây kim ngân và các cây cảnh khác thường đều sẽ gặp tình trạng này nếu ở môi trường nóng bức, ít có không khí lưu thông.

Khi cây kim ngân bị thối thân, thối gốc nên xử lý như nào?

Với những nguyên nhân trên, khi bạn xác định được tại sao cây kim ngân bị thối gốc thối thân và căn cứ vào tình trạng cụ thể của cây thì sẽ biết cách chữa phù hợp:

  • Nếu thân cây bị thối chuyển sang màu xám tức là phần thân đã bị chết hẳn thì cây không còn cứu được nữa. Nếu cây bị nhẹ chỉ bị thối một phần bên ngoài, bên trong thân vẫn còn xanh và rễ cây cũng không bị thối nhiều thì các bạn có thể cạo bỏ các phần bị thối sau đó tùy theo nguyên nhân mà xử lý.
  • Nếu cây bị úng nước thì cố gắng tìm cách làm đất hết úng, đặt cây chỗ mát mẻ, thoáng đãng nhưng tránh gió to tránh ánh nắng chiếu trực tiếp để cây phục hồi. Lưu ý là không tưới nước cho cây nữa, phải đợi nước trong đất khô hẳn thì mới tưới tiếp.
  • Trường hợp cây kim ngân thối thân do tưới nước không đủ các bạn chỉ cần ước lượng được lượng nước cần tưới để nước ngấm được hết xuống đáy chậu. Tưới từ từ chia làm 2 – 3 lượt để nước ngấm được hết xuống dưới. Một tuần tưới một lần đều đặn cây sẽ dần phục hồi.
  • Trường hợp cây sống trong môi trường nóng bức không có không khí lưu thông thì bạn chuyển cây ra vị trí mát mẻ, thoáng khí 1 vài ngày sau đó chuyển cây vào vị trí cũ, lặp lại vài lần như vậy sẽ giúp cây dần hồi phục. Chú ý duy trì tưới nước đều đặn hàng tuần cho cây và tránh đặt cây ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Trường hợp cây kim ngân để bàn đã bị thối phải loại bỏ phần bị thối ra, tránh trường hợp lây lan, nếu cây bị thối gốc thì phải tiến hành loại bỏ gốc ra khỏi chậu và thay lại đất cho cây. Nếu cây bị thối phần thân cây thì cắt bỏ phần bị thối sau đó dùng Vaseline kết hợp với Ridomil bôi lên vết cắt để cho cây nhanh liền da và tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. 

Bên cạnh đó, cây để trong nhà lâu ngày cũng thường bị Rệp sáp và Rầy nâu tấn công. Khi phát hiện loại này ta đưa cây ra chỗ râm mát để xịt thuốc. Dùng thuốc Diazan, Krate để xịt cho cây. Sau khi xịt thuốc, ta để cây bên ngoài từ 5 đến 7 ngày thì cho cây vào lại trong nhà để cây phục hồi.

Tìm hiểu thêm: [Hỏi đáp] Cây kim ngân hợp mệnh gì? Với tuổi nào?

Bài viết trên đây, TA – Decor đã chia sẻ đến bạn những lý do dẫn đến việc cây kim ngân bị thối thân, thối rễ cũng như cách xử lý như thế nào? Hy vọng đúng với thông tin bạn đang cần tìm kiếm. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *