Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây kim ngân chi tiết nhất

cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Nếu bạn là người sành chơi cây cảnh phong thủy thì không thể nào bỏ qua giống cây kim ngân. Nhưng không phải ai cũng biết trồng và chăm sóc như thế nào cho đúng cách. Bài viết dưới đây, TA – Decor sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây kim ngân đơn giản, chi tiết nhất. Đừng bỏ qua thông tin này nhé!

Tìm hiểu về Cây kim ngân

Tên thường gọi: Cây kim ngân, cây thắt bím, cây bím tóc

Tên Tiếng Anh: Money tree

Tên khoa học: Pachira aquatica

Có nguồn gốc từ Mexico, vùng Trung hoặc Nam Mỹ, và chủ yếu sinh trưởng trong khu vực đầm lầy.

Thân cây dẻo dai, bền chắc, chiều cao tối đa lên tới 6m. Lá cây xòe tán rộng như bàn tay, xanh tốt quanh năm. Hoa gồm những cánh to, màu kem, nở về đêm và có hương thơm dịu nhẹ. Đài hoa màu nâu nhạt với 5 cánh xanh vàng hình bầu dục, dài khoảng 15cm.

Cây kim ngân trong tự nhiên sẽ có hoa nở từ khoảng tháng 4-11 hàng năm, tuy nhiên với cây kim ngân làm cảnh ngày nay bạn sẽ hiếm nở hoa hơn.

Hướng dẫn cách trồng cây kim ngân chi tiết nhất

cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Chọn chậu trồng cây kim ngân

Tùy vào mục đích của bản thân mà chọn chậu trồng cây phù hợp. Nếu chỉ trồng làm cảnh trong nhà hoặc để bàn thì không cần phải quá lớn.

Chọn những chậu vừa để bạn có thể trồng để bộ rễ cây kim ngân phát triển hoàn thiện. Đồng thời nên lưu ý chiều cao của chậu phải phù hợp với kích thước của cây kim ngân (nếu trồng từ cây con, bạn nên ước chừng lúc cây lớn sẽ cao như thế nào).

Lưu ý: Đối với chậu nên thay mỗi năm một lần để loại bỏ tàn dư nấm bệnh, vi khuẩn và dinh dưỡng cho cây.

Chọn cây kim ngân giống

Tìm đến các cửa hàng thực vật uy tín để mua cây con. Cây giống phải to, khỏe, không có sâu bệnh hại. Nên chọn những cây giống có độ cao vừa phải sẽ đẹp hơn.

Chọn đất trồng kim ngân

Hỗn hợp đất trồng gồm: tro trấu + trấu sóng + xơ dừa với tỷ lệ 60% + 15% + 25% và 100g đến 200g phân lân để cây có nguồn phân dự trữ. Cách làm này giúp cây sinh trưởng tốt và sống lâu bền.

Nếu là cây kim ngân đặt bàn thì bạn cũng có thể dùng đất pha cát nhưng phải đảm bảo đất đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Đất trồng tốt nhất của cây kim ngân vẫn là đất phù sa không pha cát, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

Nhiệt độ phù hợp cho kim ngân

Kim ngân có thể thích nghi ở mọi thời tiết kể cả nóng hay lạnh, ngưỡng nhiệt độ cây có thể sống được giao động trong khoảng từ 10°C đến 40°C.

Cách trồng cây kim ngân tốt nhất vẫn là duy trì nhiệt độ ở mức từ 18°C đến 30°C, đây được xem là nhiệt độ lý tưởng vì chúng sẽ phát triển xanh tốt trong khoảng này.

Lưu ý: Khi nhiệt độ dưới 15°C cây bị rụng lá và ngủ đông, thấp hơn 5°C cây dễ chết.

Ánh sáng phù hợp cho kim ngân

Là cây ưa sáng nhưng không cần quá nhiều ánh nắng, thậm chí cây có thể phát triển tốt nhờ ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn huỳnh quang.

Tuy nhiên để cây khỏe mạnh và phát triển tốt hơn nên phơi nắng khoảng 1 lần cho mỗi 10 ngày. Mỗi lần khoảng 1-2 giờ và thời điểm tốt nhất là từ 7 – 9 giờ sáng. Nhưng không nên đặt chậu cây dưới ánh nắng quá gắt.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa cây kim ngân trong phong thủy? Nên đặt ở vị trí nào?

Hướng dẫn chăm sóc cây kim ngân tại nhà

Để chăm sóc cây kim ngân trồng trong nhà luôn xanh tốt không khó. Các bạn chỉ cần làm theo một vài lưu ý sau là đảm bảo cây sẽ xanh tốt quanh tốt. Những lưu ý này hầu hết các bạn đều biết nhưng đôi khi bạn chưa hiểu rõ nên làm không đúng dẫn đến cây kim ngân dần bị chết đi mà không rõ nguyên nhân. Các lưu ý khi chăm sóc cây kim ngân gồm những điểm sau:

Vị trí đặt cây kim ngân phải thoáng mát

Vị trí đặt cây kim ngân trong nhà khá quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cây. Bạn nên đặt cây ở vị trí có không khí lưu thông (tránh gió mạnh), nhiệt độ không quá nóng và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây vào buổi trưa chiều. Dù ở trong nhà nhưng nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là từ 18 – 28 độ C. 

Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C cây sẽ bị rụng lá, nhiệt độ dưới 5 độ C cây sẽ chết. Nhiệt độ cao quá cây sẽ bị vàng lá, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào buổi trưa chiều cây kim ngân còn có thể bị cháy lá. Vị trí đặt cây không có không khí lưu thông cây cũng sẽ bị vàng lá, rụng lá và chết dần. 

Tưới nước đều đặn 1 lần 1 tuần

Đối với các cây kim ngân trồng trong nhà thì việc tưới nước đều đặn là rất quan trọng. Theo lời khuyên từ các shop bán cây thì cây kim ngân cũng chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần mà thôi. Khi tưới các bạn nên ước lượng được lượng nước để tưới sao cho nước ngấm được hết xuống đáy chậu. Nhiều bạn tưới cây nghĩ rằng đã đủ nước nhưng thực ra nước mới chỉ ngấm được một phần đất trong chậu. Lâu ngày cây sẽ bị thiếu nước dẫn đến tình trạng thối gốc, thối rễ.

Bón phân 1 tháng 1 lần

Bón phân cho cây cũng là một công việc rất quan trọng giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, bón phân như thế nào cũng rất quan trọng. Đối với cây kim ngân các bạn chỉ nên bón phân khoảng 1 tháng 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Nếu bón quá nhiều phân thì cây sẽ bị tình trạng úa lá, vàng lá, mềm lá. Khi bón phân các bạn có thể dùng phân NPK 20 – 20 -15 pha với nước theo đúng tỉ lệ để tưới vào đất. Chú ý tưới xung quanh gốc chứ không tưới trực tiếp vào gốc và không để phân bón dính lên lá khiến lá bị xót gây vàng lá.

Phơi nắng 10 ngày 1 lần

Cây kim ngân trồng trong nhà có thể dùng bóng đèn huỳnh quang giúp cây quang hợp nhưng vẫn nên cho cây ra ngoài trời phơi nắng khoảng 10 ngày 1 lần. Thời gian phơi nắng khoảng 2 giờ từ 7h – 9h sáng là tốt nhất. Lưu ý khi cho cây ra ngoài phơi nắng nên đặt cây ở vị trí khuất gió, tránh gió to. Việc phơi nắng sẽ giúp cây hồi phục khả năng quang hợp tốt hơn và trong ánh nắng có tia UV cũng giúp diệt được các mầm bệnh, nấm mốc bám trên cây.

Thay đất định kỳ

Mặc dù việc bón phân cho cây sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển nhưng khi đất đã bạc màu thì bạn không nên bón phân mà nên thay đất. Biểu hiện của đất bạc màu là đất cứng, không còn tơi xốp, tưới nước thấy nước không ngấm được nhiều. Để thay đất, các bạn có thể tự trộn đất hoặc tốt nhất là mua đất trồng cây cảnh ở các cửa hàng bán cây cảnh để thay đất cho cây. Khi thay đất, các bạn có thể trộn thêm vào đất một chút phân bón để giúp cây có nguồn dinh dưỡng dồi dào trong giai đoạn sau khi trồng lại.

Đối với cây kim ngân thủy sinh, các bạn không cần phải thay đất nhưng cần thay nước định kỳ 1 tuần 1 lần. Khi thay nước chú ý không đổ nhiều nước mà chỉ cần đổ ngập tối đa 1/2 rễ cây là được. Sau khi thay nước xong, nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Nếu không dùng dung dịch thủy sinh các bạn có thể dùng các loại phân bón tan chậm để thay thế cũng rất tốt.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng và tác hại của cây Kim Ngân mà bạn cần biết rõ

Chia sẻ kỹ thuật trồng cây Kim Ngân

Kim ngân có thể thích nghi ở mọi thời tiết kể cả nóng hay lạnh, ngưỡng nhiệt độ cây có thể sống được giao động trong khoảng từ 4°C đến 40°C. Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng, phát triển là từ 18°C đến 26°C.

Ánh sáng

Cũng giống như các cây trồng trong nhà khác, cây có thể phát triển tốt nhờ ánh sáng bóng đèn hùy quang. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh và phát triển tốt hơn nên đưa cây ra phơi nắng khoảng 10 ngày/lần. Mỗi lần nên phơi nắng khoảng 1-2 giờ và thời điểm tốt nhất là từ 7 – 9 giờ sáng.

Lượng nước tưới

Cây không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chúng ta chỉ cần tưới khoảng 2 lần/tuần đối với cây trồng trồng ngoài trời, đối với cây trong phòng máy lạnh lượng nước tưới cần ít lại, khoảng 1 lần/tuần. Khi tưới nước cần lưu ý tưới nhiều và đều trên bề mặt chậu 1 lần và để ráo hết nước sau đó mới đặt lại vào bàn làm việc hoặc trong phòng.

Dinh dưỡng

Khi cây chưa ra hoa và quả chúng ta nên bón phân NPK 20-20-15 hòa với nước theo tỷ lệ 100g phân với 10 lít nước rồi tưới lên gốc cây. Đối với cây trồng trong chậu yêu cầu dinh dưỡng cao hơn nên khoảng 20 ngày bón phân cho cây lại một lần. Với những cây đã có hoa và quả thì nên bón phân Kali cho cây. Tỷ lệ khoảng 100g kali hòa với 10 lít nước và cũng tưới đều lên bề mặt chậu. Lưu ý, không tưới lên thân và lá vì sẽ làm khô nóng cây.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây kim ngân đúng nhất, giúp cây luôn tươi tốt. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về cây cảnh, hãy theo dõi chúng tôi nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này nhé!