Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Bật mí cách tạo thế cây cảnh phong thủy cực chất, đẹp nhất 2023

Tìm hiểu về các thế cây cảnh

Cây cảnh cũng như con người chúng ta vậy, nếu có sự uốn nắn tỉ mỉ thì sẽ tạo cho cây một nét đẹp riêng. Những không phải ai cũng hiểu rõ được sự phát triển của cây để uốn nắn đúng cách, nhiều người thiếu kinh nghiệm có thể làm cho cây chết đi. Sau đây, TA – Decor sẽ hướng dẫn bạn cách tạo thế cây cảnh phong thủy cực chất, giúp cây có vẻ đẹp độc – lạ.

Tìm hiểu về các thế cây cảnh

Thế cây cảnh là hình dáng của cây được tạo nên từ quá trình trồng tỉa, uốn vít, bó hãm. Từ phần gốc, rễ, cành, tán lá đều được dựng theo khuôn mẫu nhất định, tượng trưng cho ý nghĩa nhất đình trong cuộc sống. Thông thường những cây này sẽ được trồng trong chậu, trong bể cá hoặc trong vườn để làm cảnh. 

Tùy vào từng loại cây, người trồng sẽ tạo nên thế dáng sao cho phù hợp và đẹp mắt. Một cây cảnh có thế đẹp không chỉ có giá cao về mặt kinh tế mà còn mang giá trị về nghệ thuật. Bởi quá trình uốn nắn từ khi còn nhỏ cho đến lớn luôn đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ thuật chuẩn và bàn tay khéo léo của người chăm sóc. 

Tìm hiểu về các thế cây cảnh

Tìm hiểu về các thế cây cảnh

Chia sè cách tạo thế cây cảnh phong thủy cực chất

Khi còn nhỏ mỗi cây đều sở hữu một dáng dấp cơ bản của một kiểu bonsai nào đó nhưng chưa thực sự rõ nét. Do đó nếu bạn muốn tạo thế kiểng mỹ thuật cho cây chúng ta cần phải cắt tỉa, uốn nắn, sửa chữa. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này bạn có thể tham khảo cách tạo thế cây cảnh đúng kỹ thuật sau: 

Cắt tỉa cây cảnh

Việc cắt tỉa sẽ giúp bạn tạo hình dáng cho cây bonsai theo ý muốn. Bên cạnh đó, nó cũng duy trì sự cân bằng về sinh trưởng cho các phần trên mặt đất so với rễ. Tỷ lệ các phần của cây bonsai thân, nhánh, cành, lá phải phù hợp với dáng dấp của cây trong thiên nhiên. Thông thường chúng ta sẽ thực hiện 2 công đoạn cắt tỉa gồm: cắt tỉa được tạo dáng và cắt tỉa để tu bổ duy trì dáng kiểng đã chọn.

Thao tác uốn cành cây cảnh bằng dây

Trước hết chúng ta cần chuẩn bị các loại dụng cụ để uốn cành gồm: cưa tay kéo tỉa cành, kéo tỉa lá, dao chiết cành, kìm, búa và cả khoan điện. Bên cạnh đó còn phải có bình xịt nước, vật liệu như đất sạch, đá, dây thép… Sau đó, bạn nên loại bỏ bớt lá, cắt bỏ đi những cành nằm quá sát nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng. 

Người tạo thế cây cần chú ý, uốn thân trước rồi sau đó mới đến cành chính. Tiếp theo sẽ đến những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc cho đến ngọn cây. Cành lớn uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Để tạo dáng cây bonsai, chúng ta quấn dây kẽm theo những hình dáng đã được định hình từ trước. Đồng thời, cắm một đầu dây kẽm vào mâm nhằm tạo điểm cố định.

Bên cạnh đó khi quấn dây kẽm bạn không nên quấn quá chặt hay quá lỏng. Đường quấn chéo phải hình thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây. Quấn xong hãy nhẹ nhàng xoắn theo hướng dây kẽm để tạo độ chắc chắn. 

Kỹ thuật uốn nhánh cây dễ gãy, rễ cây già

Chúng ta cần xác định được mức độ chịu đựng của cành cây. Mỗi cây đều sở hữu độ cong nhất định tùy vào từng vị trí và hướng của nó mọc trên thân cây. Đối với những cành này, nếu muốn uốn thì phải làm thật chậm để chúng không bị gãy. 

Đối với cây già, rễ của cây thường nằm lộ trên mặt đất và bò ngoằn ngoèo. Nếu muốn cải tạo. Hàng năm ta lại trồng vào chậu hay mâm khác, chú ý rút rễ cây nhẹ nhàng khi đào lên. Sau đó, sử dụng kỹ thuật uốn rễ vào thời gian khi nó còn ít tuổi bằng dây kèm. Về lâu dài dây sẽ mục trong đất và tạo thế như ý muốn. 

Tháo dây cho cây cảnh

Thời điểm thích hợp nhất để tháo dây là khi dây đã ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây. Lúc này thế cảnh cũng tương đối định hình. Khi gỡ ra, bạn nên gỡ từ ngọn trở về gốc, ngược lại với hướng quấn. Việc tháo dây quá muộn có thể để lại những vết hằn sâu rất khó khắc phục, làm giảm tính thẩm mỹ của cây cảnh. 

Một số thế cây cảnh phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều thế cây cảnh phong thủy khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên phải xác định được cây thuộc loại nào, cành dễ gãy hay dẻo dai, khả năng chịu đựng khi uốn…thì mới lựa chọn được kiểu dáng phù hợp. Nếu là người mới bắt đầu tập tành tạo thế cây cảnh bạn có thể tham khảo một số mẫu sau:

Thế trượng phu

Cây cảnh có dáng trực, thân nhỏ và đều từ gốc cho đến ngọn. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu bộ rễ to khỏe và vững chắc. Loại thế này phù hợp với những cây có 2 hoặc 4 cành và ngọn. Trong đó, cành số 1 có chiều dài bằng 2/3 chiều cao của cây. Mặc dù cây được trồng trong chậu nhưng vẫn tạo cảm giác cao ngút ngàn, hiên ngang. Hình ảnh này tượng trưng cho khí chất mạnh mẽ, thẳng thắn, cương trực của đấng trượng phu. 

Thế nhất trụ kình thiên

Khi ở thế nhất trụ kình thiên, cây sẽ mang dáng trực, khỏe khoắn và vững chắc. Thông thường cành, ngọn tập trung ở trên cao để lộ ra phần cây to. Thế cây cảnh này không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa cao đẹp. Nó nói về thế lực nhỏ bé nhưng vô cùng dũng mãnh, luôn có khả năng chống lại tiêu cực to lớn trong cuộc sống. 

Thế tam đa (Phúc – Lộc – Thọ)

Tam đa gồm: đa phúc (nhiều con), đa lộc (nhiều tiền của), đa thọ (sống lâu). Thế cây cảnh này được tạo nên từ 2 cành và 1 ngọn. Hoặc cây có 3 thân cũng được gọi là thế tam đa. Theo đó, các tán là sẽ được cắt tỉa tròn giống như hình đĩa xôi. Hiện nay, cành và ngọn của cây được cắt tỉa phóng thoáng, tự nhiên hơn theo dáng trực biến hóa. 

Thế ngũ phúc

Cây thế ngũ phúc gồm có 4 cành, 1 ngọn tương tự như cây tam đa. Nó thường ở dáng trực biến hoá. Nếu muốn tạo thành cây ngũ phúc năm tầng, chúng ta chỉ cần uốn như cây tam đa rồi nuôi thêm 2 tán nữa giống như vậy là đạt. Hoặc có thể đổi thành 5 tầng theo lối chiết chi tứ diện. Trồng loại cây cảnh này trong nhà thể hiện sự may mắn, tốt lành, tài lộc dồi dào và sống lâu trăm tuổi. 

Thế bạt phong

Thế bạt phong thích hợp với những cây có dáng xiêu. Khi tạo hình các nhánh, cành sẽ được kéo xuôi về phía sau trái ngược với dáng của cây. Bên cạnh đó, tán cây được sắp xếp thưa, cánh và nhánh lượn sóng như đang bị gió mạnh thổi. Hình ảnh này tượng trưng cho con người đang vượt qua giông bão để đạt được mục tiêu của đời mình với sự kiên cường và mạnh mẽ. 

Một số kinh nghiệm khi tạo thế cho cây cảnh

Trên thực tế việc tạo thế cây cảnh không hề dễ dàng. Nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm, không hiểu rõ về đặc điểm sinh trưởng, môi trường sống của cây. Do đó, bạn cần học hỏi người đi trước để có thêm kiến thức cho bản thân. Đồng thời chúng ta cũng phải ghi nhớ kỹ thuật cơ bản gồm:

Thời điểm thích hợp để tạo thế cây cảnh

Theo các nghệ nhân chơi bonsai, thời điểm thích hợp nhất để tạo thế cây cảnh là vào cuối mùa hạ. Bởi đây là thời kỳ sinh sôi nảy nở của các loại cây cối. Đối với những loài cây sớm rụng lá, có đặc tính tiết nhiều nhựa thì bạn không nên chọn thời điểm đầu hoặc giữa mùa xuân để thực hiện việc tạo thế dáng. 

Cách chọn dây uốn cây đúng

Nếu muốn gặt hái được nhiều thành công chúng ta cũng cần nắm vững cách chọn dây uốn cây cảnh sao cho đúng. Theo đó, bạn nên chọn một số loại dây thông dụng như: dây kẽm, chì, đồng, hay dây có vải quấn xung quanh. 

Chúng thường có độ mềm dẻo tốt, không làm hư hại và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các bộ phận. Hơn nữa, nó cũng có giá thành thấp, tiết kiệm chi phí tối ưu. Bạn có thể mua ở cửa hàng bán dụng cụ cây ảnh chuyên dụng để đảm bảo hàng chất lượng và khả năng bảo vệ cây tốt nhất. 

Nguyên tắc khi tạo thế cho cây cảnh

Một trong những nguyên tắc mà bất kỳ ai cũng cần nhớ khi chơi cây cảnh đó là uốn thân cây trước, sau đó mới đến cành chính. Tiếp theo mới đến những cành quanh thân bonsai tính từ gốc cho đến ngọn. Mặt khác chúng ta nên ưu tiên cánh lớn trước rồi mới sang cành nhỏ nhằm đảm bảo thế dáng đẹp. 

Vài lưu ý trong khi tạo thế cây cảnh

Vì chơi cây là theo sở thích cá nhân của gia chủ, cho nên bạn nhớ lưu ý định hướng ngoại hình cho cây theo ý muốn. Sau đó, bạn hãy tiến hành theo hướng dẫn tạo dáng cây cảnh như TA-Decor đã gợi ý ở trên. Đặc biệt, trong quá trình hình thành tán tạo, đừng quên chăm bón và tưới nước để cây có thể phát triển tốt.

Đối với các cành lớn, cành yếu

Dưới đây là một vài lưu ý về cách tạo thế cây cảnh cho những cành lớn, cành yếu mà chúng tôi gợi ý cho bạn:

  • Nếu hai cành có cùng chiều cao, giữ lại một cành và cắt bỏ cành kia.
  • Tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.
  • Tỉa bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên.
  • Cắt bỏ những cành che phía trước thân cây lại.
  • Tỉa bỏ những cành rậm không cân xứng ở ngọn cây, vì những cành ở dưới nên to hơn những cành ở trên ngọn.

Khi cắt tỉa lá và cành

Để có một dáng cây thuận ý, bạn đừng quên tỉa cành trước khi tạo thế cây cảnh. Việc này sẽ giúp bạn có một dáng cây thanh mảnh và được phát triển tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể học được nhiều kiến thức hơn về cách tạo thế cây cảnh phong thủy. Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ bạn viết hữu ích này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *