Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

Chia sẻ cách chăm sóc cây sen đá chi tiết – Kỹ thuật chăm cây

cách chăm sóc cây sen đá

Cây sen đá là loại cây cảnh phong thủy dễ chăm sóc nhất vì tính chất của cây cần rất ít nước. Nhưng không phải bạn cứ vứt đấy mà cây tự phát triển được đâu nhé. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn các kỹ thuật và cách chăm sóc cây sen đá. Nếu bạn quan tâm đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này!

Kỹ thuật và cách chăm sóc cây sen đá luôn tươi tốt

Để chăm sóc cây sen đá luôn tươi tôi, bạn cần chú ý những quá trình sau

Trộn đất cho sen đá

Vấn đề đầu tiên liên quan đến việc chăm sóc hoa sen đá đó là trộn đất, đây là công việc quan trọng nhất quyết định việc sen đá của bạn có sống tốt hay không.

Bởi vì sen đá mà bạn mua ở cửa hàng cây cảnh hầu hết là nằm trong bịch nhựa hoặc chậu nhựa, có hỗn hợp đất khá ẩm và giữ nước tốt. Nguyên nhân do phần lớn sen đá được nhân giống tại Đà Lạt, có khí hậu lạnh khô, nên yêu cầu đất trồng phải giữ ẩm tốt thì cây mới phát triển được.

Tuy nhiên, ở Sài Gòn, Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác thì khí hậu khá là nóng ẩm, do vậy khi trồng yêu cầu hỗn hợp đất phải thoát nước tốt.

Mình xin gợi ý với bạn hỗn hợp đất được dân chuyên khuyên dùng đó là: Đá pumice kích thước 3-5mm, đá perlite (đá trân châu) và hỗn hợp tro trấu với tỷ lệ tương ứng là: 4:2:4.

cách chăm sóc cây sen đá

Kỹ thuật và cách chăm sóc cây sen đá luôn tươi tốt

Hỗn hợp đất này có đặc điểm xốp và thoáng, khi tưới nước đất sẽ mau khô, giúp cây ra rễ nhanh hơn.

Hỗn hợp tro trấu rất dễ tìm mua tại các cửa hàng cây cảnh, riêng 2 loại đá pumice và perlite thì khá khó mua, nếu không có thì có thể thay thế bằng than tổ ong sau khi đốt rồi.

Cách xử lý than tổ ong: Đập nhỏ bằng cỡ đá pumice, rồi rửa sạch là có thể sử dụng.

Sau khi có đủ nguyên liệu, các bạn tiến hành trộn đều. Để thử xem hỗn hợp có đạt yêu cầu không, thì sau khi trộn, bạn cầm đất nắm lại và thả ra, nếu không bị vón cục thì là đạt yêu cầu.

Lưu ý: : Có nhiều bạn hỏi sử dụng đất thịt mua ở cửa hàng cây cảnh có trồng được không. Không được nhé, vì đất này giữ nước nhiều nên cây rất khó ra rễ.

Thay chậu cho cây

Chậu thích hợp để trồng sen đá là có kích thước phù hợp với cây (không quá to và không quá nhỏ) và có lỗ thoát nước dưới đáy.

Một quan niệm sai lầm nhiều bạn hay mắc phải đó là chọn chậu quá to, nghĩ rằng chừa chỗ để sau này cây lớn và không cần phải thay chậu nữa. Nhưng việc chọn chậu quá to so với cây, sẽ cần đất trồng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc nước được giữ sẽ nhiều, và có thể khiến sen đá bị úng.

Sau này khi cây lớn, bạn có thể thay chậu lớn hơn.

Một loại chậu mình khuyến khích bạn dùng đó là chậu đất nung. Vì loại này thường thấm nước ra thành chậu, như vậy sẽ giúp đất mau khô hơn và tránh được việc ngập úng.

Sau khi chọn được chậu rồi, chúng ta tiến hành thay chậu:

Bước 1: Đầu tiên cần bỏ đất cũ trong chậu hoặc trong bầu sau khi mua về. Dùng tay bóp nhẹ đất trên bầu cây, bóp nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương rễ. Cố gắng bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt, phần cần bỏ nhất là ở sát với gốc cây.

Nhiều bạn thường cắt bớt rễ sen đá sau khi bỏ đất cũ, nhưng mình không khuyến khích điều đó. Bởi vì như vậy sẽ khiến cây mất thời gian khá lâu để ra bộ rễ mới. Các bạn chỉ nên bỏ phần rễ bị hư và dập nát.

Bước 2: Đặt sen đá vào chậu mới, giữ tay sao cho rễ thả lỏng vào trong chậu và gốc sen nằm đúng vào gần mặt chậu. Tiến hành cho đất vào trong chậu.

Sau khi cho đủ đất, bạn cần dải thêm một lớp đá pumice lên mặt chậu, mục đích là để đất không bị trôi ra ngoài khi tưới, đồng thời trang trí cho chậu trông đẹp hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây sen đá kim cương tốt nhất

Chăm sóc sen đá sau khi thay chậu

Việc chăm sóc cây sen đá sau khi thay chậu rất quan trọng. Trong ngày đầu tiên thay chậu, bạn không nên tưới nước hoặc phơi nắng cho cây. Cần để cây chỗ mát mẻ và thoáng gió, sau một ngày mới tiến hành tưới nước.

Khi tưới nước, phải tưới thật đẫm quanh gốc, không được tưới trực tiếp lên lá. Nhiều bạn nghĩ rằng sen đá là loại cây cần ít nước, nên tưới rất ít, khiến cây bị thiếu nước và không phát triển được.

Nhiều bạn thắc mắc là nếu tưới nhiều thì cây bị úng thì sao? Nguyên nhân là do bạn chưa thay đúng đất, nếu chọn loại đất giữ ẩm cao, thì sau khi tưới đất sẽ không khô được. Mặt khác, nếu bạn tưới liên tục nhiều ngày, đất chưa khô mà tưới tiếp, thì sẽ khiến cây bị úng.

Trong bài viết này, mình đã hướng dẫn bạn chọn hỗn hợp đất thoát nước tốt. Vì vậy, bạn cứ yên tâm tưới đẫm cho cây. Nhưng phải chờ cho đất khô hoàn toàn mới tưới lần tiếp theo. Thông thường nếu bạn phơi nắng đầy đủ, thì sau 2-3 ngày đất sẽ khô, khi đó tưới nước là phù hợp nhất.

Các bạn cứ tưới thật đẫm, tưới càng nhiều càng tốt, thấy nước chảy ra ngoài thì vẫn cứ tưới. Bởi vì, dưới đáy chậu cho lỗ thoát nước nên không lo bị úng. Sau khi tưới đẫm, bạn sẽ thấy chậu nặng hơn nhiều, nếu dùng chậu đất nung thì thấy màu chậu sẫm đi, thì khi đó là đã tưới đủ.

Một mẹo nhỏ để biết khi nào cần tưới nước, đó là khi chậu đất nung khô hoàn toàn, màu chậu nhạt đi.

Vị trí để sen đá phù hợp

Sau khi tưới nước cho sen đá, bạn cần tiến hành phơi nắng cho cây trong ngày thứ hai. Trong tuần đầu tiên, bạn cần phơi nắng mỗi ngày 1-2 tiếng cho cây ổn định. Sau đó mới tăng dần thời gian.

Thời điểm phơi nắng tốt nhất là trước 10h sáng hoặc sau 3h giờ chiều. Cần tránh nắng giữa trưa.

Trong tuần đầu tiên, có thể bắt gặp trường hợp một vài lá dưới gốc bị vàng và rụng. Bạn đừng lo lắng, đó là hiện tượng bình thường sau mỗi lần thay chậu.

Tuy nhiên, sau vài tuần mà vẫn xảy ra tình trạng vàng rụng lá, thì đó là do bạn chưa chăm sóc đúng cách. Vì vậy, cần kiểm tra lại cách chăm sóc sen đá của bạn.

Sau một tuần, khi cây đã thích nghi tốt, thì bạn có thể phơi nắng nhiều hơn. Lượng thời gian phơi đủ cho sen đá là 3-4 tiếng mỗi ngày, phơi nắng trực tiếp lên cây. Khi phơi đủ nắng, lá sẽ ra màu và cây phát triển rất tốt.

Chỗ để sen đá phù hợp nhất là nơi thoáng gió, lý tưởng nhất là đón được nắng buổi sáng. Theo kinh nghiệm của mình thì chỗ càng nhiều gió sen đá sẽ càng đẹp, trồng trên sân thượng sẽ đẹp hơn trong nhà.

Nhiều bạn thắc mắc là có nên để cây trong phòng máy lạnh không? Thì theo kinh nghiệm của mình thì máy lạnh không gây ảnh hưởng tới sinh trưởng của sen đá. Với nhiều cây cảnh thì càng lạnh càng phát triển tốt.

Tuy nhiên, sau khi tắt máy lạnh, nhiều độ trong phòng sẽ tăng và hầm nóng, lúc đấy có thể gây ảnh hưởng tới cây.

Những sai lầm trong khi chăm sóc cây sen đá 

Bạn tưới nước cho Sen Đá thường xuyên nhưng tại sao cây không sinh trưởng và phát triển như mong đợi? Trước khi đi vào tìm hiểu cách tưới nước cho Sen Đá đúng kỹ thuật, chúng ta sẽ vạch ra một số sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá – Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vừa nói tới. 

Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước 

Sử dụng chậu không có lỗ thoát nước để trồng cây là một trong những sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá. Trên thực tế, Sen Đá vẫn có thể sống sót trong những chậu không có lỗ thoát nước hay chậu terrarium. Thế nhưng để làm được điều này, bạn phải là người dày dặn kinh nghiệm và cũng phải bỏ ra khá nhiều công sức

Vì vậy cho nên, cách tốt nhất là sử dụng những chậu có sẵn lỗ thoát nước và sẽ tốt hơn nếu sử dụng chậu đất nung. Đặc biệt, nếu như bạn muốn trồng Sen Đá vào những chiếc cốc nhỏ xinh thì hãy khoan lỗ ở dưới đáy chậu trước nhé! 

Nếu trồng cây ở chậu thủy tinh, hãy lót dưới đáy chậu một lớp sỏi và phủ lên đó thêm 1 lớp than hoạt tính. Đây là phương pháp hút ẩm cho cây và hạn chế sự phát triển của nấm mốc gây hại.

Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc cây sen đá đô la hồng | Thông tin bạn nên biết 

Sử dụng đất thoát nước kém 

Việc lựa chọn đất trồng cây cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Trên thực tế, không có bất cứ một loại Sen Đá nào đòi hỏi một lượng nước cụ thể, hai yếu tố chính để xác định việc bạn cần tưới bao nhiêu nước cho cây chính là: độ ẩm không khí và độ thông thoáng của đất

Lựa chọn đất trồng thoát nước kém sẽ khiến cho không khí lưu thông trong đất kém đi từ đó đất khô chậm hơn và khả năng cây bị úng nước chắc chắn sẽ xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chậu đất nung để trồng loại cây mọng nước này vì chúng có khả năng hút nước tốt hơn chậu thông thường. 

Sử dụng bình xịt để tưới cây 

Rất nhiều người đang tưới nước sai cách, không phải chỉ cần dùng bình xịt phun vào lá thì gọi là tưới nước. Bởi lẽ, bản chất của việc tưới nước là phải giữ ẩm cho đất để cây có thể được phát triển một cách tốt nhất.

Do đó, chúng ta không thể dùng bình xịt để làm ẩm đất, điều này sẽ khiến cho cây không được cung cấp đủ lượng nước mà chúng cần. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách chăm sóc cây sen đá giúp cây luôn tươi tốt. Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này, và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về cây cảnh nhé! Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *