Blog cây cảnh, Kinh nghiệm decor

5 MẸO CHĂM SÓC CÂY CẢNH VĂN PHÒNG LUÔN TƯƠI TỐT

Ngày nay trồng cây cảnh văn phòng đang ngày trở nên phổ biến hơn tại các thành phố lớn. Một số cây cảnh có cơ chế sinh học ngược hấp thụ cacbonic và cung cấp oxy cho con người. Qua đó cải bảo vệ khỏe cho chúng ta khỏi các chất ô nhiễm trong nhà.  Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ cách chăm sóc cây sao cho cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt. Bởi vậy, TA – Decor xin chia sẻ 5 mẹo để bạn có thể chăm sóc cây cảnh văn phòng làm việc của riêng mình.

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây

cay-canh-van-phong

Nước cũng là một nhu cầu thiết yếu cho mọi sinh vật. Nhưng đối với cây cảnh văn phòng, bạn cần cung cấp cho nó một lượng nước phù hợp tùy theo từng loại cây. Cần tìm hiểu đó là loài chịu hạn hay cần cung cấp nước thường xuyên. Nhưng nên chú ý sử dụng nước sạch ở nhiệt độ thường.

Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất khi quan sát hoặc ấn nhẹ tay vào bề mặt của nó. Tưới quá nhiều, không cần thiết khiến cây bị thối rữa. Ngược lại, nếu thiếu nước, nó sẽ ngả sang màu nâu và khô héo dẫn tới cây bị chết.

Ánh sáng mặt trời

cay-canh-van-phong

Dù trồng trong nhà nhưng cây cảnh văn phòng cũng cần có ánh sáng mặt trời để quang hợp. Vậy nên bạn hãy để chúng ở nơi có thể đón ánh nắng mặt trời vào mỗi sáng hoặc chiều tối. Nếu điều kiện công việc và không gian của bạn không cho phép thì hãy sử dụng loại đèn có ánh sáng tương tự và lâu lâu nên mang cây xanh ra phơi dưới ánh nắng sáng.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

bon-phan

Lượng phân bón cho cây cảnh phù hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân, cây nhanh phát triển, làm mất dáng và phá thế. Thậm chí còn làm chết cây.

Nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu dưỡng chất, khó phát triển và làm chết cành. Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần. Tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Cây trong nhà nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Nếu cây có biểu hiện của sâu bệnh, đầu tiên bạn nên dùng cồn để lau sạch lá và gốc. Sau đó mới sử dụng các loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh.

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây

cắt tỉa cây cảnh

Khi chăm sóc cây văn phòng cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên. Xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Song song với việc cắt tỉa là hãy chú ý dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn (bởi cây lọc không khí). Bạn hãy nhớ mang bao tay khi bón phân, tỉa lá hoặc lau lá cho cây.

Trồng lại cây hàng năm

trong-cay-gi-de-co-thu-nha-cao

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu. Bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là màu xuân hay đầu hè, lúc đó thời tiết thuận lợi.

Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ tách khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *